19:37 EDT Thứ bảy, 20/10/2018

Bài viết theo chủ đề

Trang nhất » Bài viết » Nguyên nhân » Yếu tố

Yếu tố tấn công của Triệt Quyền Đạo

Thứ tư - 02/01/2013 03:58
Hãy làm như Lý Tiểu Long: Yếu tố tấn công của Triệt Quyền Đạo
Yếu tố tấn công của Triệt Quyền Đạo

Yếu tố tấn công của Triệt Quyền Đạo

1. Ý niệm và tinh thần


a. Đầu óc sáng suốt: trong quá trình giao đấu, đầu óc phải luôn sáng suốt, thân thể buông lỏng, trước sau giữ vững lòng tin tất thắng.


b. Giữ vững lòng tin: khi giao đấu, tinh thần luôn quán chú, khí thế dũng mãnh.


2. Thời cơ: Phán đoán và nắm bắt thời cơ chính xác là mấu chốt để giành thắng lợi. Thời cơ tấn công chính xác nhất là: đối phương nháy mắt, ánh mắt lờ đờ, ánh mắt rời khỏi đối thủ, vẻ mặt lo sợ, khi di chuyển hoặc tấn công không ổn định trọng tâm...


3. Thị giác minh mẫn: Lý từng nói: “Thị giác minh mẫn không chỉ là cơ sở của động tác bản năng mà còn là sự khởi đầu của tất cả động tác công thủ”. 3 tác dụng của thị giác minh mẫn: quan sát và phá tan mọi ý đồ của đối phương; tăng sự gan dạ, làm đối phương khiếp sợ; phân tán sự chú ý của địch thủ.


4. Bộ pháp linh hoạt: Bộ pháp chắc chắn, linh hoạt là mắt xích quan trọng để nâng cao năng lực phản ứng. Linh hoạt là nguyên tắc để giao đấu.


5. Tốc độ nhanh.


6. Sức mạnh: quyền cước không có uy lực thì cơ hội thắng không cao. Trong giao đấu, mọi phương diện đều cân bằng nhau thì sức mạnh sẽ quyết định ưu thế. Sức bền không có sẽ dẫn đến sự mệt mỏi, phản ứng chậm, tinh thần không tập trung, rơi vào thế bị động...


7. Buông lỏng thân thể, động tác nhịp nhàng: Cơ thể quá căng sẽ làm bắp thịt “cứng đơ”, không phát huy hết sức lực. Tính nhịp nhàng quyết định tốc độ, độ bền, tính linh hoạt... Chiêu thức biến đổi phải kín đáo.


8. Công thủ nơi trung tuyến, tập trung đột phá trung tâm: Trung tuyến là nơi đặt trọng tâm của cơ thể và là bộ vị yếu hại của toàn cơ thể. Trong thực chiến, trung tuyến bị tấn công vào sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kết quả. Vì vậy phải phòng thủ kỹ càng đồng thời nhắm vào trung tuyến để tấn công.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin cũ hơn