20:33 EDT Thứ bảy, 20/10/2018

Bài viết theo chủ đề

Trang nhất » Bài viết » Nguyên nhân » Yếu tố

Thừa cân là yếu tố chính gây bệnh tiểu đường

Thứ sáu - 24/08/2012 02:29
Các nhà nghiên cứu cho biết thừa cân là yếu tố đơn quan trọng nhất đối với việc phát triển bệnh tiểu đường ở nhóm kinh tế-xã hội thấp trong xã hội.

Thay đổi lối sống là chìa khóa để giải quyết bệnh tiểu đường ở các nhóm này.

 

Gánh nặng của bệnh tiểu đường týp 2 tác động không cân xứng tới các nhóm. Các yếu tố nguy cơ liên quan với lối sống được cho là giữ một vai trò quan trọng, nhưng các nghiên cứu trước đây thường đánh giá chưa đúng mức về sự tác động của chúng.

Vì vậy các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu để đánh giá sự đóng góp của một số yếu tố nguy cơ chính đối với bệnh tiểu đường týp 2 với sự khác biệt kinh tế - xã hội trong xã hội.

Họ đã đánh giá hành vi sức khỏe (hút thuốc, uống rượu, chế độ ăn và hoạt động thể lực), chỉ số khối cơ thể và các chỉ báo nguy cơ sinh học (huyết áp và nồng độ lipid) ở 7.237 người trung niên không bị tiểu đường, đánh giá lại các yếu tố nguy cơ này trong trung bình 14 năm. Tất cả những người tham gia nghiên cứu đều ở tuổi 35 đến 55 vào năm 1985.

Trong thời gian theo dõi trung bình 14 năm, đã phát hiện 818 trường hợp mắc bệnh tiểu đường. Những người tham gia có nghề nghiệp hạng thấp nhất dễ bị bệnh tiểu đường hơn gấp 1,86 lần so với người có nghề nghiệp hạng cao nhất.

 
 

Hành vi sức khỏe và chỉ số khối cơ thể đã giải thích cho 45% sự khác biệt kinh tế-xã hội ở cả nam và nữ khi tính đến những thay đổi theo thời gian và phơi nhiễm trong thời gian dài. Điều chỉnh thêm đối với các chỉ báo nguy cơ sinh học, thì giải thích được tổng cộng 53% sự khác biệt kinh tế-xã hội.

Chỉ số khối cơ thể là yếu tố đơn quan trọng nhất, giải thích cho khoảng 20% sự khác biệt kinh tế-xã hội.

Tuy nhiên, sự tác động của chế độ ăn và hoạt động thể lực là nhỏ hơn dự kiến. Những hành vi này cũng có mô hình xã hội mạnh mẽ. Sự góp phần của hút thuốc và uống rượu cũng là vừa phải.

Nguồn tin: http://www.tienphong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn