16:43 EST Thứ bảy, 16/02/2019

Bài viết theo chủ đề

Trang nhất » Bài viết » Nguyên nhân » Yếu tố

Phát hiện các yếu tố nguy cơ của ung thư gan

Thứ hai - 09/01/2012 01:18
Phát hiện các yếu tố nguy cơ của ung thư gan

Phát hiện các yếu tố nguy cơ của ung thư gan

Một nghiên cứu mới đây cho thấy viêm gan C, béo phì góp phần làm tăng tỷ lệ ung thư gan.

2 nghiên cứu của Bệnh viện Mayo cho thấy viêm gan C và béo phì có thể là nguyên nhân dẫn tới sự gia tăng số ca ung thư gan. Số ca bệnh này đã tăng gấp 3 lần trong vòng 30 năm qua.

Theo những con số trong thông cáo báo chí của BV Mayo thì ung thư biểu mô tế bào gan giai đoạn muộn (HCC) (ung thư gan) có tỷ lệ sống thêm 5 năm chỉ là 10-12%. Các nhà nghiên cứu cho biết các phát hiện của họ có thể giúp bác sỹ chẩn đoán bệnh sớm hơn và cứu sống được nhiều người.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm thông tin y học trong vài thập kỷ từ Dự án Dịch tễ Rochester – một cơ sở dữ liệu quốc gia Hoa Kỳ về chăm sóc bệnh nhân nội và ngoại trú. Mặc dù Viện Ung thư quốc gia Hoa Kỳ ước tính tỷ lệ mắc HCC là 5,1%/100000 người song nghiên cứu mới đây cho thấy con số này cao hơn, là 6,9%/100.000 người.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện thấy viêm gan C là yếu tố nguy cơ của HCC. TS. Kim, tác giả của một nghiên cứu cho biết: “Những vết sẹo ở gan do viêm gan C gây ra có thể phải mất từ 20-30 năm để tiến triển thành ung thư gan. Chúng tôi đang nghiên cứu những bệnh nhân ung thư ở độ tuổi 50-60, những bệnh nhân này đã bị viêm gan C 30 năm trước và xem liệu họ có biết mình bị nhiễm bệnh hay không”.

Nghiên cứu cũng cho thấy 11% số ca HCC có liên quan tới béo phì, đặc biệt là bệnh gan nhiễm mỡ.

Trong một nghiên cứu độc lập khác, các nhà khoa học đã nghiên cứu những người Somali sống ở Mỹ vì Somalia được biết là đất nước có tỷ lệ cao nhiễm viêm gan B (một yếu tố nguy cơ khác của HCC). Nghiên cứu phát hiện thấy một tỷ lệ đáng kể số ca mắc ung thư gan ở người Somalia không chỉ do viêm gan B mà còn do cả viêm gan C gây ra.

Cả 2 nghiên cứu đều được đăng trên Mayo Clinic Proceeding số tháng 1.

Nguồn tin: http://www.anninhthudo.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn