01:57 EST Thứ ba, 19/02/2019

Bài viết theo chủ đề

Trang nhất » Bài viết » Nguyên nhân » Yếu tố

5 yếu tố ảnh hưởng lớn tới đầu tư hàng hóa trong năm 2012

Thứ sáu - 06/01/2012 08:51
Năm 2011 khép lại đầy khó khăn, thị trường bước vào năm 2012 với nhiều hy vọng về một nền kinh tế toàn cầu sáng sủa hơn và đầu tư hiệu quả hơn.
5 yếu tố ảnh hưởng lớn tới đầu tư hàng hóa trong năm 2012

5 yếu tố ảnh hưởng lớn tới đầu tư hàng hóa trong năm 2012

Các nhà phân tích đã chỉ ra 5 yếu tố quan trọng có ảnh hưởng nhất tới thị trường trong năm nay.

1. Kinh tế châu Âu

Một trong những vẫn đề lớn nhất với kinh tế toàn cầu là vấn đề nợ công ở châu Âu. Dưới góc độ kinh tế vĩ mô, kết quả giải quyết nợ công sẽ có tác động lên nhiều thị trường, không ngoại trừ hàng hóa.

Năm ngoái, các nhà lãnh đạo khu vực dù đã gặp gỡ nhiều lần nhưng một biện pháp dứt điểm và mạnh tay vẫn chưa được đưa ra. Nhiều cuộc “đấu đá” nội bộ giữa các nhà lãnh đạo khu vực, với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và cả với NHTW châu Âu xảy ra đã làm xói mòn lòng tin của nhà đầu tư. Kết quả cuối cùng là trái phiếu chính phủ Hy Lạp, Italia, Pháp và Ý đồng loạt lên cao.

Bởi những biến động kể trên, nhiều mặt hàng gắn liền nhu cầu công nghiệp như đồng đã bị rơi tự do. Riêng vàng kết thúc năm với mức tăng 10% vì nhà đầu tư tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn từ khủng hoảng.

2. Các thị trường đang nổi tăng trưởng chậm lại

Một trong những điểm sáng của kinh tế toàn cầu là sự tăng trưởng nhanh của các thị trường đang nổi. Trong năm 2011, Trung Quốc, Braxin, Ấn Độ đã giúp thế giới giảm thiệt hại do sự suy sụp của các nền kinh tế châu Âu.

Tuy nhiên năm 2012, có nguy cơ rằng những rắc rối ở châu Âu sẽ lớn hơn và bắt đầu tác động đến các nền kinh tế thị trường đang nổi. Nếu điều này xảy ra thì sẽ là rắc rối lớn với hàng hóa, đặc biệt các mặt hàng công nghiệp như đồng và thép.

3. Xung đột vũ trang với Iran

Một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với thị trường năm nay là sự bất ổn ở khu vực Trung Đông, nơi chiếm hơn 40% trữ lượng dầu của thế giới và là nơi có thể xảy ra đối đầu quân sự giữa Mỹ và các đồng minh trong khu vực với Iran.

Ở thời điểm hiện tại, căng thẳng giữa Iran và phương Tây đang ngày một leo thang. Iran đã nhiều lần tuyên bố sẽ đóng cửa eo biển chiến lược Hormuz trong khi Mỹ đã ký thành luật biện pháp trừng phạt với NHTW Iran nhằm làm việc thanh toán tiền bán dầu khó khăn hơn. Châu Âu hôm qua 4/1 cũng đã có dự luật cấm nhập khẩu dầu của Iran, có thể thông qua vào cuối tháng này.

Giới phân tích cho rằng, việc đóng cửa eo biển Horbuz của Iran bằng thủy lôi, không kích, hoặc hải quân nằm hoàn toàn trong năng lực quân sự của nước này. Cuộc xung đột vũ trang nếu xảy ra có thể đẩy giá dầu lên 200 USD/thùng, sau khi đã tăng 8% trong năm 201.

4. Các quy định mới

Một trong các yếu tố quan trọng khác ảnh hưởng tới thị trường nói chung và hàng hóa nói riêng là các quy định của các chính phủ, các sở giao dịch. Kể từ khủng hoảng năm 2008, chính phủ Mỹ đã quan tâm đến việc điều chỉnh các luật nhằm ngăn chặn một cuộc khủng hoảng tương tự, với sự ra đời của đạo luật Dodd-Frank.

Ở Mỹ, nơi hàng hóa được giao dịch trên sàn nhiều nhất thế giới, cả Ủy ban chứng khoán và hối đoái lẫn Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC) đều đang tích cực điều chỉnh các quy định thị trường cho chặt chẽ hơn. CFTC quyết định tăng yêu cầu ký quỹ, giới thiệu các biện pháp cưỡng chế khác chẳng hạn như các nhà đầu tư tham gia giao dịch phải đăng ký thành viên để tăng tính minh bạch cho thị trường. Quyết định này được đưa ra sau vụ phá sản lịch sử của công ty môi giới MF Global để lại nhiều hậu quả khôn lường.

Nếu các quy định quá nghiêm ngặt, thị trường hàng hóa sẽ đối mặt với tính thanh khoản giảm và hàng hóa sẽ giảm giá.

5. Các chính sách của NHTW

Các NHTW ở châu Âu và Mỹ đóng vai trò quan trọng trong các cuộc khủng hoảng; họ sẽ đưa ra một loạt các biện pháp để cứu vãn tình hình. Một trong những công cụ chính sách thường được các ngân hàng chọn là tăng cung tiền. Nếu các NHTW tiếp tục in thêm tiền, đó là dấu hiệu lạc quan cho các mặt hàng, đặc biệt là vàng, bởi nhà đầu tư sẽ đổ xô mua hàng hóa như một công cụ chống lại lạm phát và sự mất giá của đồng tiền.

Ngoài ra, nếu các ngân hàng trung ương tiếp tục mua vàng, như đã thấy trong năm 2011, thì giá vàng sẽ còn tăng tiếp.

Nguồn tin: http://dpg.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn