23:09 EDT Thứ năm, 18/10/2018

Bài viết theo chủ đề

Trang nhất » Bài viết » Làm thế nào » Vì sao

Hố xanh có thể lý giải vì sao đế chế Mayan sụp đổ

Thứ tư - 18/02/2015 07:30
Hố xanh (Great Blue Hole) ở nước Cộng Hòa Belize là một hố tròn hoàn hảo. Đường kính của hố rộng tới 305m và sâu 123m, nằm gần đảo san hô Lighthouse, cách thành phố Belize khoảng 100Km. Ngoài là một địa điểm du lịch của những người đam mê lặn biển, đây còn là nơi nhiều nhà khoa học tìm đến nghiên cứu, lý do là cái hố được hình thành từ nhiều ngàn năm trước, nó như là một cái xô hứng lấy tàn tích của nhiều thế hệ, từ việc phân tích những dữ liệu này, người ta cho rằng đế chế Mayan bị sụp đổ là do khô hạn.
Hố xanh có thể lý giải vì sao đế chế Mayan sụp đổ

Hố xanh có thể lý giải vì sao đế chế Mayan sụp đổ

Nền văn minh Mayan là nền văn minh cổ đặc sắc bên cạnh nền văn minh Andes, được xây dựng bởi người Mayan, một bộ tộc thổ dân châu Mỹ mà từ 2000 năm trước đây đã từng sinh sống ở bán đảo Yucatán của Trung Mỹ, thuộc đông nam Mexico, Bắc Guatemala và Honduras ngày nay.


Một cổ vật có hình dáng máy bay của người Mayan, người ta đã thử làm lại máy bay theo hình dạng này và gắn thêm chong chóng vào thì nó có thể bay lượn rất tốt, chứng tỏ thiết kế này là có thể bay được, ngoài ra, rất nhiều hình vẽ thể hiện người Mayan cổ mặc đồ giống phi hành gia.

Nền văn minh Mayan đạt một trình độ cao không những về lĩnh vực xây dựng nhà nước mà còn phát triển rực rỡ cả lĩnh vực kiến trúc, toán học, thiên văn học và tính toán thời gian, thậm chí có giả thuyết còn cho rằng người Mayan chế tạo được máy bay, phi thuyền cùng nhiều thứ hiện đại khác, rồi đột nhiên, đế chế này sụp đổ, biến mất, chỉ để lại một ít di tích như Kim tự tháp và một vài cổ vật không chứa nhiều thông tin có ích về việc vì sao họ biến mất.

Quay lại cái hố sâu ở Belize, nhóm nghiên cứu của giáo sư Andre Droxler - Đại học Rice sau khi phân tích trầm tích lấy từ hố xanh này, cho thấy nhiều căn cứ rõ rệt về việc văn minh Mayan phải hứng chịu tới 2 đợt hạn hán lớn. Đợt thứ nhất vào khoảng năm 800 tới năm 1000 sau công nguyên, đợt thứ 2 vào khoảng từ năm 1000 đến năm 1100 sau công nguyên - đế chế Mayan biến mất cũng vào khoảng thời gian này.


Mặt cắt Hố Xanh Belize

Bạn nên biết là cái hố xanh này thực ra khô cạn vào thời Mayan, cho nên nó giống như một cái xô, nó hứng nước mưa trôi đem theo đất đá và giữ ở đáy hố. Phân tích cho thấy thành phần titanium và nhôm là rất thấp vào khoảng thời gian người Mayan biến mất, đồng nghĩa với việc trời rất ít mưa hoặc thậm chí không mưa trong nhiều năm.

Việc hạn hán trong nhiều năm sẽ mang lại nhiều điều tệ hại, và có khả năng đó là lý do người Mayan biến mất, ông Droxler giải thích.

Vậy là ngoài các giả thiết người Mayan đi theo người ngoài hành tinh, chúng ta có thêm một lý giải khác nghe có vẻ "tầm thường hơn". Rằng người Mayan đạt đến đỉnh cao văn minh và đã du hành qua bên kia lỗ đen vũ trụ và sống hạnh phúc ở đó rồi.

Mời bạn xem thêm video về cái hố xanh bí ẩn này, video rất tuyệt và nhiều thông tin bổ ích
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn