22:03 EST Thứ hai, 18/02/2019

Bài viết theo chủ đề

Trang nhất » Bài viết » Làm thế nào » Tại sao

Khi uống thuốc cảm, tại sao hay buồn ngủ?

Thứ hai - 11/06/2012 05:36
Khi uống thuốc cảm, tại sao hay buồn ngủ?

Khi uống thuốc cảm, tại sao hay buồn ngủ?

Các loại thuốc dùng trong cảm cúm, ho, sổ mũi, viêm mũi dị ứng thường được quảng cáo khá nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nhiều người băn khoăn là tại sao khi uống các loại thuốc cảm thường rất hay buồn ngủ. Điều này cần được giải thích và cảnh báo trước để khi uống các loại thuốc cảm, bệnh nhân tuyệt đối không được vận hành máy móc, làm việc trên cao, lái xe... để tránh xảy ra tai nạn.Đó là do trong thành phần của các loại thuốc cảm, ngoài hoạt chất giảm đau, hạ sốt thường được phối hợp thêm hoạt chất chống dị ứng có tên là clorpheniramin. Hoạt chất clorpheniramin thuộc nhóm kháng histamin. Nó cũng được sử dụng dưới dạng đơn chất để điều trị viêm mũi dị ứng mùa và quanh năm. Những triệu chứng dị ứng khác như mày đay, dị ứng thức ăn, phản ứng huyết thanh, côn trùng đốt, ngứa ở người bị bệnh sởi hoặc thủy đậu... cũng được sử dụng hoạt chất này.
 Ảnh minh họa (nguồn Internet)

Tuy nhiên, clorpheniramin cũng như các kháng histamin khác có thể gây hại cho một số trường hợp. Không dùng trong trường hợp mẫn cảm với thuốc.Người bệnh đang cơn hen cấp hay có triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt không được sử dụng thuốc này.

Trên thị trường hiện có viên clorpheniramin với nhiều loại hàm lượng để sử dụng cho các đối tượng khác nhau. Tác dụng an thần rất khác nhau từ ngủ gà nhẹ đến ngủ sâu, khô miệng, chóng mặt và gây kích thích xảy ra khi điều trị bằng clorpheniramin. Clopheniramin maleat 4mg điều trị bệnh dị ứng có thể làm cho bệnh nhân bị đi ngoài khi sử dụng thuốc. Trong trường hợp đó, nên dừng thuốc, đi khám lại để được kê loại thuốc kháng histamin khác.

Trong thực tế, clorpheniramin có trong rất nhiều loại thuốc trị cảm cúm với nhiều tên biệt dược khác nhau. Tác dụng gây buồn ngủ khi uống thuốc cảm đã làm nhiều người không để ý và có thể gây ra những sự cố đáng tiếc trong sinh hoạt, lao động nếu người dùng thuốc cảm không thực sự được nghỉ ngơi.
 
Vì vậy, đã có các dạng thuốc cảm quảng cáo là không gây buồn ngủ vì không có thành phần của một số thuốc chống dị ứng, kháng histamin. Người dùng thuốc cảm cần xem kỹ thành phần và hỏi lại thầy thuốc để chọn loại thuốc an toàn, phù hợp với mình.     
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn