10:24 EDT Thứ sáu, 19/10/2018

Bài viết theo chủ đề

Trang nhất » Bài viết » Tác hại

Tác hại của đốt rơm rạ sau thu hoạch lúa

Thứ sáu - 29/07/2011 03:47
Tác hại của đốt rơm rạ sau thu hoạch lúa

Tác hại của đốt rơm rạ sau thu hoạch lúa

Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy, việc đốt rơm rạ trực tiếp ngay trên đồng ruộng gây bất lợi, lớn hơn nhiều lần so với việc làm ra phân bón như quan niệm trước đây
Các chất hữu cơ trong rơm rạ và trong đất biến thành các chất vô cơ do nhiệt độ cao. Đồng ruộng bị khô, chai cứng, một lượng lớn nước bị bốc hơi do nhiệt độ hun đốt trong quá trình cháy rơm rạ. Quá trình đốt rơm rạ ngoài trời không kiểm soát được lượng dioxid carbon (CO2), phát thải vào khí quyển cùng với carbon monoxid CO, khí metan CH4, các oxid nitơ NOx, và một ít dioxid sulfur SO2.

Hầu hết ở các nước đang tìm kiếm các phương pháp tận dụng rơm rạ và xử lý theo cách an toàn, thân thiện với môi trường. Ở nước ta, từ lâu đời đã biết tận dụng rơm và đất trống để trồng nấm rơm. Do trồng nấm rơm mang lại hiệu quả kinh tế cao, sản phẩm không những hấp dẫn thị trường trong nước, mà thị trường thế giới ngày càng ưa chuộng. ĐBSCL có nhiều tiềm năng phát triển nghề trồng nấm. Khu vực này có đủ các điều kiện như chênh lệch nhiệt độ giữa tháng nóng và lạnh không đáng kể, có thể trồng nấm rơm quanh năm. Một số nơi đã hình thành chợ mua bán rơm, phục vụ cho nhu cầu làm nấm và hạn chế việc đốt đồng như trước đây. Trung bình 1 tấn lúa cho ra 1,2 tấn rơm, trồng nấm không đòi hỏi cao về kỹ thuật, không chiếm nhiều diện tích, chi phí thấp, giải quyết tốt nguồn thu nhập cho nông dân, nhất là trong thời gian nông nhàn. Ngoài ra, Viện Công nghệ sinh học, Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam, đã áp dụng thành công phương pháp sản xuất phân bón từ rơm rạ tại ruộng bằng công nghệ vi sinh, mở ra hướng giúp cho đất đai thêm phì nhiêu và môi trường an toàn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn