09:22 +07 Thứ hai, 22/01/2018

Bài viết theo chủ đề

Trang nhất » Bài viết » Lợi ích » Tác dụng

Lợi ích và tác dụng phụ của tôm hùm

Thứ ba - 22/11/2011 16:52
Lợi ích và tác dụng phụ của tôm hùm

Lợi ích và tác dụng phụ của tôm hùm

Tôm hùm thức ăn chủ yếu thức ăn tươi sống: cá, cua, sò và trai. Tôm hùm có một chế độ ăn uống rất lành mạnh, do đó sẽ mang lại lợi ích cho con người.

Trong thời hiện đại, có vẻ như tất cả mọi thứ chúng ta ăn đều mang nguy cơ là không lành mạnh. Ví dụ, các loại hải sản được biết đến với nhiều lợi ích sức khỏe nhưng một số loài cá có thể chứa hàm lượng thủy ngân không an toàn, trái cây tươi được cho là tốt, nhưng nhiều loại hoa quả lại được phun thuốc trừ sâu hoặc thuốc hóa học quá nhiều, các loại rau xanh cũng vậy.

Nhìn chung, loại thực phẩm nào cũng có 2 mặt, lành mạnh và không lành mạnh. Ở phạm vi bài viết này, chúng ta chỉ xem xét về tính chất lành mạnh của loại thực phẩm là tôm hùm.

Trước hết, tôm hùm không tốt. Lý do tôm hùm bị coi là không tốt bởi nó có thể chứa ký sinh trùng và virus. Tuy nhiên, điều này không rõ ràng, vì tất cả các sinh vật sống trên trái đất đều có thể chứa ký sinh trùng và virus. Vậy nên, bất kì loại thực phẩm từ động vật nào cũng cần nấu chín trước khi ăn. Nhưng nấu chín thức ăn cũng không loại bỏ được thủy ngân.

Có bao nhiêu thủy ngân trong tôm hùm?

Theo báo cáo của Cơ quan quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kì (FDA), thủy ngân có trong tất cả các loại cá, tôm, cua, sò, hến... Thủy ngân xuất hiện tự nhiên trong môi trường và cũng có thể được phát tán vào không khí thông qua ô nhiễm. Thủy ngân rơi trong không khí và có thể tích tụ trong các dòng suối và đại dương... vậy nên việc các loài thủy hải sản chứa thủy ngân là khó tránh khỏi. Nếu thủy ngân xuất hiện tự nhiên thì có thể được coi là khá an toàn, còn các loại thủy ngân do ô nhiễm hoặc lượng thủy ngân trong thực phẩm quá cao thì rất có thể nguy hiểm cho sức khỏe.
 
272624204_111122afamilysktomhum_2cd52

Một số giống cá có mức độ thủy ngân cao hơn so với tất cả những loài cá khác, ví dụ như cá mập, cá kiếm, cá thu và cá kình. Một số loài có hàm lượng thủy ngân thấp là tôm, cá ngừ trắng đóng hộp, cá hồi và cá da trơn. Tôm hùm không có trong danh sách các loài cá cần tránh khi mang thai.

Xét về các yếu tố chứng minh rằng tôm hùm là một loại thực phẩm lành mạnh, theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ thì cá, tôm chứa axit béo omega-3 được khuyến cáo nên ăn ít nhất 2 lần mỗi tuần, vì cá là một nguồn cung cấp protein và không có chất béo bão hòa cao như các sản phẩm thịt giàu chất béo khác.

Tôm hùm thực sự là một nguồn tuyệt vời giàu protein nạc. 100 gram thịt tôm hùm có chứa 98 calo, 21 gam protein, và chỉ 0,6 gram chất béo. Ngược lại, trong 100 gam thịt gà trắng không da có 168 calo, 31 gram protein và 3,6 gram chất béo, thậm chí chứa vượt quá 500% chất béo hơn so với tôm hùm. Thịt bò nạc có chứa chất béo cao hơn 10 lần so với chất béo trong tôm hùm.

Tôm hùm cũng chứa axit béo omega-3, có liên quan tới sức khỏe tim mạch tốt. Có rất nhiều lợi ích có giá trị từ một chế độ ăn uống thường xuyên có chứa axit béo omega-3. Các axit béo omega-3 làm giảm bệnh tim mạch (bệnh tim mạch). Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng cũng có thể làm giảm nguy cơ loạn nhịp tim (có thể dẫn đến đột tử), làm giảm nồng độ chất béo trung tính, giảm tốc độ tăng trưởng của mảng bám xơ vữa động mạch và hạ huyết áp (nhẹ). Nghiên cứu còn chỉ ra là omega-3 từ nguồn thực vật từ biển rất có lợi cho những người có nguy cơ bị bệnh mạch vành tim. Không chứa nhiều axit béo omega-3 như cá hồi, nhưng lượng axit này trong tôm hùm cũng khá nhiều và có lợi cho sức khỏe.

Tôm hùm thức ăn chủ yếu thức ăn tươi sống: cá, cua, sò và trai. Tôm hùm có một chế độ ăn uống rất lành mạnh, do đó sẽ mang lại lợi ích cho con người.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn