18:17 +07 Thứ bảy, 22/09/2018

Bài viết theo chủ đề

Trang nhất » Bài viết » Phương pháp

Phương pháp tư duy tích cực

Thứ sáu - 28/10/2011 10:18
Người học tư duy tích cực có phương pháp suy nghĩ khác với người không học tư duy tích cực, cũng như người học võ có cách đi khác với người không học võ, nhìn vào bước đi là biết ngay đó là cao thủ.
Phương pháp tư duy tích cực

Phương pháp tư duy tích cực

1. Lấy tâm làm gốc: Đây là điều đầu tiên và quan trọng nhất.

Người không biết tư duy tích cực luôn luôn chú tâm vào bên ngoài—anh ta, chị ấy, vấn đề, công việc, tiền bạc, hoàn cảnh, hy vọng, ‎ý muốn… (Hy vọng và ý muốn, dù là ở trong tâm mình, nhưng luôn hướng ra ngoài—hy vọng mai mốt tôi có tiền; tôi muốn có một chiếc xe. Ngay cả khi hy vọng cho chính tâm mình—như, “tôi hy vọng mai mốt tôi thiện hơn”—thì đây cũng là một dự phóng cho tương lai, nằm ngoài tâm hiện tại của mình).

Người tư duy tích cực luôn luôn chú tâm vào tâm mình…

…nhưng không phải là tâm kiêu căng (tôi là nhất), tâm tự ti (tôi rất tồi), tâm đóng kín (cho lo cho tôi thôi)…

…mà là tâm tĩnh lặng và yêu người.

Tĩnh lặng và yêu người là gốc.

Lúc bình thường cũng như lúc đụng chuyện, người tư duy tích cực lấy tâm tĩnh lặng và yêu người làm gốc.

Nhất là khi đụng chuyện, việc đầu tiên người tư duy tich cực làm là nhìn vào tâm mình để chắc chắn là tâm mình tĩnh lặng và nhân ái trước khi làm gì khác.

2. Chủ động

Người không biết tư duy tích cực luôn luôn “phản ứng”, tức là rất bị động, chỉ phản ứng với điều gì xảy ra trước đó, như “hắn nói xấu tôi, nên tôi bức xúc và chửi hắn”, hay “hắn là người xấu, tôi không chơi với hắn”…

Người tư duy tích cực luôn luôn chủ động trong tư duy và hành động: “Dù là trường hợp nào, liên hệ đến ai, thì tôi cũng tĩnh lặng và yêu người, và ứng xử với cung cách nhân ái và dịu dàng nhất mà mỗi trường hợp cho phép”.

3. Không điều kiện

Người không biết tư duy tích cực luôn luôn suy tư và hành động kiểu “có qua có lại” — tốt với tôi tôi tốt lại, cấu với tôi tôi xấu lại.

Người tư duy tích cực luôn tích cực một chiều, vô điều kiện—tôi tốt với mọi người, yêu mọi người, tích cực với mọi người, khiêm tốn với mọi người, tĩnh lặng với mọi người…

4. Thước đo một chiều

Người không biết tư duy tích cực thích dùng các chuẩn mực tinh thần để đo lường người khác—hắn không khiêm tốn, hắn dối trá, hắn bất nhân, hắn thiếu trách nhiệm…

Người tư duy tích cực chỉ dùng các chuẩn mực tinh thần để tự đo mình—tôi chưa tích cực đủ, tôi chưa thành thật đủ–và dùng tình yêu để ứng xử với người khác.

Các bạn, đây là phương cách (methodology). Trong bất kì môn học nào, phương cách cũng là điều quan trọng hàng đầu. Học đá bóng thì phải học cách chạy, cách nhận bóng, cách chuyền bóng, cách tấn công, cách phòng thủ… Tất cả các “cách” này là “phương cách”, “phương pháp”, đôi khi người ta gọi là “phương pháp luận”, là methodology.

Ở cấp bắt đầu, phương cách thường là công thức khoa học. Ở cấp cao hơn, phương cách trở thành nghệ thuật, uyển chuyển, biến hóa vô cùng.

Các hành giả tư duy tích cực luôn luôn phải nắm vững phương pháp tư duy tích cực

.
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn