02:32 EST Thứ ba, 19/02/2019

Bài viết theo chủ đề

Trang nhất » Bài viết » Lưu ý » Phòng

Chơi ngoài trời - Một cách phòng ngừa cận thị hiệu quả

Thứ sáu - 03/05/2013 04:11
Hai nghiên cứu mới nhất tại Đan Mạch và Đài Loan đã bổ sung thêm những bằng chứng cho thấy ánh sáng tự nhiên khi chơi đùa đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa cận thị ở trẻ em.
Chơi ngoài trời - Một cách phòng ngừa cận thị hiệu quả

Chơi ngoài trời - Một cách phòng ngừa cận thị hiệu quả

Hiện chưa rõ tại sao ánh sáng tự nhiên lại quan trọng nhưng một số chuyên gia tin rằng mức độ chất dopamine trong não đóng 1 vai trò quan trọng.
 
Mức độ dopamine trong võng mạc liên quan với việc giảm thấp nguy cơ cận thị.
 
Cho tới gần đây, người ta vẫn nghĩ rằng cận thị là do di truyền nhưng các nhà khoa học đã khám phá ra rằng còn có các yếu tố khác chẳng hạn như ánh sáng mặt trời cũng đóng vai trò rất quan trọng.
 
Điều đáng lưu ý là bệnh cận thị đang tăng nhanh ở nhiều nước trên thế giới. Tại Mỹ, tỉ lệ cận thị đã tăng 65% so với năm 1970.
 
Nghiên cứu kéo dài 1 năm tại Đài Loan dựa trên việc theo dõi 333 học sinh thường xuyên được ra ngoài sân giữa 2 giờ học. Trong khi các học sinh khác trong trường thường ở trong lớp giữa 2 giờ học.
 
Kết quả cho thấy tỉ lệ bị cận thị hoặc tăng độ cận thị ở nhóm được ra sân ít hơn nhóm không ra sân giữa 2 giờ học.
 
Các nhà nghiên cứu khuyến nghị các trường tiểu học nên thường xuyên cho trẻ nghỉ giữa giờ và khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời như một hoạt động thường ngày để giúp bảo vệ thị lực của trẻ.
 
“Do trẻ dành nhiều thời gian ở trường nên vai trò phòng chống cận thị của nhà trường rất quan trọng”, trưởng nhóm nghiên cứu, ông Pei-Chang Wu, bệnh viện Kaohsiung Chang Gung (Đài Loan) nói.
 
Một nghiên cứu độc lập khác về ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời đối với sự phát triển của mắt đã phân tích dữ liệu thu thập được từ 1 cuộc điều tra, khảo sát năm 2005 trên 235 học sinh Đan Mạch bị cận thị.
 
Kết quả cho thấy những đứa trẻ chơi ngoài trời bị tăng độ cận ít hơn nhóm kiểm soát.
 
Các tình nguyện viên được chia thành 7 nhóm, mỗi nhóm sẽ được theo dõi vào 1 thời điểm khác nhau trong năm do thời gian ban ngày ở Thuỵ Điển chênh lệch nhau khá lớn theo mùa, từ 7-18 tiếng.
 
Ở nhóm trẻ chỉ có vài tiếng ánh sáng tự nhiên, độ giãn căng của võng mạc trung bình là 0,19mm trong khi ở nhóm trẻ có nhiều ánh sáng tự nhiên nhất, độ giãn căng của võng mạc chỉ là 0,12mm.
 
“Các kết quả của chúng tôi cho thấy việc tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên sẽ giúp bảo vệ trẻ khỏi cận thị”, ông Dongmei Cui, ĐH Sun Yat-sen (Trung Quốc) cho biết.
 
“Cha mẹ nên khuyến khích trẻ dành nhiều thời gian chơi đùa ngoài trời dù thời tiết có thể chưa thuận lợi”, ông Cui khuyên.
 
Cả 2 nghiên cứu được đăng tải trên web Ophthalmology, tờ báo của Viện Nhãn khoa Hoa Kỳ.
 

Nguồn tin: http://www.dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn