21:57 EST Thứ hai, 18/02/2019

Bài viết theo chủ đề

Trang nhất » Bài viết » Làm thế nào » Như thế nào

Làm việc tại nhà như thế nào khi có con?

Thứ tư - 21/03/2012 07:39
Ngày nay, với sự hỗ trợ đắc lực của Ineternet, nhiều người đã có thể làm việc tại nhà. Với những phụ nữ mới sinh con, vừa trông con vừa làm việc tại nhà sẽ là một thách thức thật sự. Bạn nên làm gì để có thể cân bằng cả hai công việc vô cùng quan trọng đó
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa


Tạo một không gian làm việc

Con bạn cần phải nhận biết rằng, bạn đang làm việc, nếu không mỗi giây, mỗi phút, bé sẽ luôn đòi hỏi một điều gì đó. Bạn cần tạo một không gian làm việc cho riêng mình hoặc sẽ phải mang laptop từ phòng này sang phòng khác chỉ để “chạy” theo những yêu cầu của bé. Bạn cũng cần thiết lập một lịch trình làm việc chi tiết, từ dọn dẹp nhà cửa, chăm con tới việc làm thêm để tuân theo.

Dậy sớm

Nếu bạn làm việc tại nhà, hãy tạo ra một khoảng thời gian rảnh rỗi nhất định cho lũ trẻ. Bạn phải chọn một trong hai: dậy sớm hoặc ngủ muộn. Hầu hết chúng ta sẽ làm việc năng suất hơn vào buổi sáng sớm. Bạn sẽ thấy rằng, dậy sớm hơn dù chỉ 1 tiếng đồng hồ, cũng giúp bạn làm được rất nhiều việc và không bị gián đoạn. Nếu bạn dậy sớm, hãy đảm bảo ngủ đủ giờ.

Đừng gắn chúng vào TV

Bạn có thể lơ là và để con trẻ đứng lì trước TV, bật đi bật lại chương trình truyền hình chúng yêu thích. Nhưng đừng để điều đó xảy ra. Con bạn xứng đáng được quan tâm nhiều hơn thế.

Hãy thiết kế một không gian vui chơi cho con, miễn là bạn có thể để mắt khi làm việc. Hãy lên kế hoạch trước và thực hiện sáng tạo. Bạn cần một phương án vui chơi có thể “cuốn” con vào một cách hứng khởi suốt một thời gian dài, trong khi bạn không cần phải chơi cùng.

Gợi ý của chúng tôi, bạn hãy thiết lập một danh sách cần khám phá thật dài quanh nhà, và khiến chúng hào hứng thực hiện bằng những phần thưởng nhỏ xinh. Hoặc, đưa cho trẻ thật nhiều sách, lịch, người tí hon, bánh xe và các đồ chơi khác, để trẻ tiêu khiển thời gian.

Lợi dụng thời gian con ngủ

Với trẻ tập đi, bạn sẽ làm được hầu hết công việc khi chúng ngủ. Hãy gọi điện nếu cần và làm những phần việc quan trọng. Đừng dùng thời gian này để trả lời email, lướt web, cập nhật Facebook hay các công việc mất thì giờ khác.

Đổi giờ cho các bà mẹ khác

Nếu bạn có bạn bè giống như mình, nghĩa là cùng ở nhà trông con và làm việc, hãy lên kế hoạch đổi thời gian cho nhau. Cả 2 sẽ có những khoảng thời gian rảnh tay để làm việc, mà không phải trả tiền cho người trông trẻ.

Phương án thay thế

Hãy tìm một lựa chọn với chi phí thấp, ngoài các nhà trẻ truyền thống. Thuê một “vú em nghiệp dư” (thường là cô bé hàng xóm) có thể sẽ cực rẻ. Họ sẽ trông em bé ở chính nhà bạn, vì thế bạn sẽ cảm thấy an toàn và đảm bảo xuất hiện kịp thời trong các trường hợp khẩn cấp. 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn