02:03 EST Thứ ba, 19/02/2019

Bài viết theo chủ đề

Trang nhất » Bài viết » Nguyên nhân » Lý do

10 lý do dẫn đến sự thất bại của thương hiệu BlackBerry

Thứ bảy - 18/06/2011 11:12
10 lý do dẫn đến sự thất bại của thương hiệu BlackBerry

10 lý do dẫn đến sự thất bại của thương hiệu BlackBerry

Những sản phẩm của RIM đang lu mờ trước sự tỏa sáng của điện thoại Android và iPhone Research in Motion (RIM), hãng sản xuất ra dòng BlackBerry huyền thoại đang bị các đối thủ bóp nghẹt trên thị trường. Nhưng còn một điều tệ hơn nữa, RIM đã hoàn toàn kiệt sức trong cuộc đua này. Dưới đây là 10 lý do khiến cho hãng đang chết dần trong lòng người dùng.
1. Gần hết hè mới cho ra sản phẩm mới
 

BlackBerry Bold 9900 đã bắt người dùng chờ quá lâu.
 
Những mẫu điện thoại của RIM đang dần bị lỗi thời, và ngay cả khi BlackBerry OS 7 xuất hiện thì các loại smartphone hiện tại của RIM đều không thể chạy được hệ điều hành này. Hơn nữa, những sản phẩm của RIM ra đời quá muộn khiến cho người dùng mất dần sự kiên nhẫn, cụ thể dòng BlackBerry Bold 9900 lại bị hoãn ra mắt cho tới cuối tháng 8.
 
2. Sản phẩm đã quá nhàm chán
 
Lấy ví dụ về chiếc smartphone tiếp theo BlackBerry Bold 9900, tất nhiên nó sẽ có hệ điều hành BlackBerry OS 7 với những tính năng mới và màn hình cảm ứng. Nhưng thực sự mà nói chiếc smartphone này cũng chẳng khác gì nhiều so với những sản phẩm của RIM 5 năm về trước, vẫn kiểu dáng cũ và các chức năng tương tự.
 
3. Sự thất bại của PlayBook
 
 
RIM nhảy vào thị trường máy tính bảng non trẻ, và thất bại. Ban đầu chiếc PlayBook có vẻ khá ấn tượng, nhưng người dùng đã phải lắc đầu bởi sản phẩm này thiếu đi những tính năng quan trọng đặc biệt trong đó có e-mail, một thế mạnh của RIM. Kho ứng dụng cho sản phẩm này cũng hết sức tồi tàn và thiếu sức hút.
 
4. BlackBerry App World bị bỏ hoang
 
 
BlackBerry App World khai trương vào năm 2009, tính cho tới tháng 4 năm 2011 thì kho ứng dụng này chỉ có khoảng 26.000 ứng dụng. Trong khi đó Android có tới 200.000 ứng dụng, App Store của Apple cũng đã chạm mốc 350.000. Một điều quan trọng nữa là chất lượng các ứng dụng trên BlackBerry App World thực sự khá tồi.
 
5. Các nhà phát triển phần mềm không có hứng thú với BlackBerry
 
Thật tệ đối với RIM là các nhà phát triển phần mềm đều quay lưng lại với họ. Thậm chí quan điểm không thích làm việc với BlackBerry đã lây lan rất nhanh và nhận được sự đồng thuận của nhiều người trong ngành.
 
6. Tài chính khó khăn
 
Doanh thu quý gần đây nhất của RIM thấp hơn dự tính, tệ đến mức RIM đã phải giảm đến 20% chỉ tiêu doanh thu quý tiếp theo. Khó khăn chồng chất khó khăn, ngân sách hạn hẹp khiến cho RIM càng lún sâu vào khủng hoảng.
 
7. Vấn đề từ các cấp trên
 

Mike Lazardis, 1 trong 2 CEO của RIM có lẽ chưa đủ khả năng cầm lái.
 
Hiện tại RIM có 2 CEO cùng một lúc, cả 2 đều thiếu những tố chất quan trọng của một nhà lãnh đạo hàng đầu như sự táo bạo và tư tưởng tiến bộ, ngay cả đối với một thiên tài máy móc như Mike Lazaridis. Hai người này đều dành nhiều thời gian để giải thích lý do tại sao việc có đến 2 CEO là quan trọng, nhưng họ chẳng thể chứng minh điều đó bằng hành động, cụ thể là cho ra những chiếc smartphone đột phá và chinh phục được lòng tin của người dùng.
 
8. Ngay cả những người dùng BlackBerry cũng chẳng còn mặn mà
 
Một cuộc khảo sát trong năm ngoái đã thống kê đến 1 nửa người dùng BlackBerry đã chuyển sang Android hoặc iOS. Chừng đó là quá đủ để chứng tỏ sự tụt dốc thảm hại của hãng này.
 
9. Sức hút suy giảm
 

Hình ảnh doanh nhân và BlackBerry đang dần biến mất.
 
Đây là điểm yếu chết người của RIM. Trước đây gần như mọi CEO, doanh nhân đều có một chiếc BlackBerry giắt túi, rồi dần dần chúng đã bị thay thế bởi Android và iPhone. Ở điện thoại đã đành vậy nhưng RIM cũng chẳng vớt vát được chút gì tại thị trường máy tính bảng, nơi mà iPad đang thống trị. Giám đốc điều hành của Apple, ông Tim Cook đã tuyên bố rằng trong danh sách 100 công ty lớn nhất thế giới của tạp chí Fortune, có đến 80% đang thử nghiệm sản phẩm iPad.
 
10. Những gì RIM làm được, các hãng khác cũng làm được
 
Ưu điểm lớn nhất trong các sản phẩm của RIM là tính năng push e-mail và tin nhắn BlackBerry Messenger. Giờ đây mọi smartphone đều có push e-mail, tính năng iMessage mà Apple mới ra mắt cũng đang nhắm thẳng tới mục tiêu BlackBerry Messenger. Android cũng có những công cụ tuyệt vời như điều khiển bằng giọng nói và ứng dụng chỉ đường. Đủ thấy BlackBerry OS 7 thậm chí chưa ra mắt cũng đã thất bại.
 

Trên thị trường smartphone, RIM đã thất thế hơn Android và iOS.
 
CEO Mike Lazaridis đã cố gắng trấn an cả công ty với bài phát biểu –“RIM đang chọn con đường đi của riêng mình, đó là lý do tại sao chúng tôi làm việc hơi khác so với phần còn lại của thế giới.” Có lẽ một ai đó cần đứng dậy và nói với Mike rằng đã đến lúc ông phải thay đổi và bắt đầu tung ra những sản phẩm thực sự có chất lượng, bằng không RIM sẽ sớm chung số phận với Palm.
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn