12:48 EDT Thứ hai, 20/05/2019

Bài viết theo chủ đề

Trang nhất » Bài viết » Tác hại » Lầm tưởng

Những lầm tưởng kì quặc về tránh thai

Thứ ba - 28/02/2012 11:21
Một số lời đồn đại về thuốc tránh thai hay vòng tránh thai khiến chị em lúng túng trong việc lựa chọn một biện pháp tránh thai thích hợp. Thực tế, đó là những lời đồn đại thiếu căn cứ, thậm chí là kì quặc…
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

1. Thuốc tránh thai làm tăng cân
Nhiều chị em than phiền vì cân nặng tăng thêm 2-3 kg sau khi bắt đầu uống thuốc tránh thai. Điều này chỉ đúng trong một số trường hợp, thường rơi vào những người dễ bị tăng cân vì thuốc tránh thai có thể làm tăng cảm giác ngon miệng. Tuy nhiên, “đổ lỗi” cho thuốc tránh thai là điều sai lầm vì thực sự, thuốc không hề trực tiếp khiến bạn “nặng cân” hơn.

2. Thuốc tránh thai làm bạn “điếc”

Thật hoang đường khi nghĩ rằng thuốc tránh thai làm bạn mất khả năng sinh nở. Thực tế, khi uống thuốc tránh thai, chức năng sinh sản của bạn chỉ được tạm thời nghỉ ngơi. Sau khi dừng dùng thuốc, nhiều phụ nữ nhanh chóng mang thai hoặc nếu chẳng may quên uống thuốc, bạn có thể mang thai ngoài ý muốn. Vì thế, hãy dẹp tan lo lắng thiếu căn cứ trên!

3. Thỉnh thoảng phải dừng uống thuốc tránh thai để cơ thể được nghỉ ngơi

Cơ thể bạn không cần nghỉ ngơi trong quá trình sử dụng thuốc tránh thai. Ngược lại, ngoài chức năng phòng tránh thai, thuốc còn có rất nhiều lợi ích khác như giảm mụn trứng cá, giảm đau bụng trong ngày “đèn đỏ” hay giúp chu kì kinh nguyệt đều đặn hơn. Vì vậy, không nên dừng uống thuốc nếu bạn vẫn chưa muốn có con hay không sử dụng một biện pháp tránh thai nào khác.

4. Vòng tránh thai chỉ dành cho chị em không muốn có con nữa

Thông thường chị em nào đang dự định sinh con trong một vài năm nữa sẽ không lựa chọn biện pháp đặt vòng mà chọn uống thuốc tránh thai. Tuy vậy, đặt vòng không phải chỉ dành cho những ai không còn muốn sinh con nữa. Đây là biện pháp tránh thai dành cho mọi chị em phụ nữ. Với những chị em chưa trải qua sinh nở sẽ hơi đau khi bác sĩ chuyên môn đặt vòng tránh thai vào tử cung.

5. Vòng tránh thai không tin cậy cho lắm

Suy nghĩ này thật sai lầm vì đặt vòng là biện pháp tránh thai tốt nhất. Nguy cơ mang thai khi đang đặt vòng chỉ là 0,6%, trong khi đó nếu uống thuốc tránh thai, nguy cơ mang thai tới 8%. Thêm nữa, bạn còn có thể quên uống thuốc nhưng với biện pháp đặt vòng, bạn chẳng có mối lo sợ nào cả.

6. Vòng tránh thai gây viêm nhiễm

Vòng tránh thai không gây viêm nhiễm. Tuy nhiên, biện pháp tránh thai này không dành cho những người đang bị viêm nhiễm “vùng kín”, xuất huyết tử cung bất thường chưa rõ nguyên nhân, viêm niêm mạc tử cung sau khi sinh hay đang nhiễm bệnh qua đường tình dục…

Nếu đặt vòng đúng chỉ định, hãy yên tâm vì không hề có nguy hiểm nào xảy ra với bạn cả.

7. Thuốc tránh thai khẩn cấp có thể dùng thường xuyên

Thuốc tránh thai khẩn cấp còn được gọi là thuốc tránh thai cho ngày hôm sau, đúng như tên gọi của nó, được sử dụng sau khi quan hệ tình dục đã xảy ra mà bạn không sử dụng bất cứ một biện pháp tránh thai nào. Tuy nhiên, biện pháp tránh thai này không những không hiệu quả bằng thuốc tránh thai hàng ngày hay biện pháp đặt vòng mà còn có thể gây ra những tác dụng phụ như chóng mặt, đau đầu, đau bụng, rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, rong huyết. Vì thế, không thể coi thuốc tránh thai khẩn cấp như một biện pháp tránh thai thường xuyên được.

8. Không thể mang thai trong ngày “đèn đỏ”

Thật sai lầm khi nghĩ như vậy. Lý do thứ nhất, không phải mọi hiện tượng chảy máu âm đạo đều là biểu hiện của chu kỳ nguyệt san mà đó cũng có thể là thời điểm trứng rụng, tức là vẫn có khả năng thụ thai. Lý do thứ hai, đôi khi rụng trứng có thể xảy ra trước khi những ngày đèn đỏ của bạn hết hẳn, hoặc nó có thể xảy ra trong vòng vài ngày sau khi qua chu kỳ của bạn. Còn tinh trùng thì có thể thụ tinh với trứng trong vòng vài ngày sau khi phóng thích. Ở cả hai trường hợp trên, nếu bạn có làm chuyện đó trong những ngày đèn đỏ thì vẫn có thể mang thai.

Nguồn tin: http://phongpts.wordpress.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn