13:38 EDT Thứ hai, 20/05/2019

Bài viết theo chủ đề

Trang nhất » Bài viết » Tác hại » Lầm tưởng

Du học và những điều teen lầm tưởng.

Thứ sáu - 29/07/2011 03:43
Du học và những điều teen lầm tưởng.

Du học và những điều teen lầm tưởng.

Thời điểm này, nhiều teen nằng nặc đòi bố mẹ chuẩn bị hồ sơ đi du học cùng bạn bè. Nghe đồn thổi rằng của sống du học rất tự do và sung sướng. Có thật vậy không?
Du học là những ngày tháng dài chiến đấu với mì tôm
 
Nhiều teen ban đầu cứ tưởng đi du học sẽ được thưởng thức nhiều món mới, toàn cao lương mĩ vị. Cũng đúng, khi đi du học, teen sẽ được thưởng thức nhiều món ăn lạ từ các quốc gia khác nhau. Nhưng quan trọng là nó có ngon và hợp khẩu vị của mỗi người không mới là điều đáng nói. 
 
Đó là chưa nói đến chuyện, thưởng thức nhiều món mới đồng nghĩa với việc tài chính của teen phải luôn dồi dào. Nếu ngày nào teen cũng nghĩ đến chuyện ra ngoài ăn món này, món khác thì chắc chắn sẽ rất tốn kém. Mà khi ra ngoài, lại trăm ngàn chi phí phát sinh, đâu chỉ tiền ăn. Hậu những ngày sau đó, teen thường phải chiến đấu với mì tôm để “cứu đói”. 
 
Nhất là đi du học, đến những mùa sale off, các teen nhà mình khó cầm lòng để không “sà xuống nhặt” vài món. Và viễn cảnh thường thấy nhất của các du học sinh là “nhịn ăn, nhịn mặc, làm bạn với mì tôm để mua đồ hiệu”. 
 
Ăn nhiều thức ăn ở ngoài cũng khiến trọng lượng của teen tăng vượt mức. Kết hợp với chuyện lười nấu nướng và dọn dẹp. Thế nên nhiều teen ngày này, tháng nọ làm bạn với mì tôm để tiết kiệm mà lại… ngon, bổ, rẻ. 
 

Ảnh chỉ mang tính chất minh họa.
 
Là những lúc học nhiều mà chẳng hiểu bao nhiêu
 
Cứ nghĩ rằng ra nước ngoài học sẽ thoải mái hơn, bằng cấp có  giá trị. Lại nghe được những lời đồn thổi kiểu: “Ôi, học dễ lắm, con bà A kia, học dốt thế mà cũng lấy được cái bằng về làm giám đốc đấy”. Thế nên, dù khó khăn đến mấy, nhiều teen quyết tâm đòi du học cho được. 
 
Nhưng hiện thực lại không ngọt ngào như vậy. Nhiều du học sinh cứ phải thi đi thi lại, học đi học lại nhiều lần một môn vì không hiểu thầy cô giảng gì. Thậm chí, có bạn phải bỏ ra cả năm chỉ đề học ngôn ngữ, khi đã hiểu rồi thì mới bắt đầu vào học được những môn chuyên ngành. Ấy vậy mà, nếu không đi học chăm chỉ, và làm bài tập thường xuyên, thì vẫn rớt như thường. 
 
Nhiều trường còn kiểm tra số tiết vắng mặt của học sinh bằng cách trực tiếp điểm danh. Thế nên, chuyện trốn tiết, hay không lên lớp nghe giảng cũng thành vấn đề lớn bạn ạ. Chưa nói đến, nếu không đủ số tiết học theo yêu cầu, còn không được thi nữa đó. 
 
Có người đi du học, rồi trở về rất nhanh. Chỉ 3-4 năm cho một khóa học đại học, do họ chăm chỉ, cần mẫn. Nhưng cũng có những người 3-4 năm trở về vẫn chẳng có gì trong tay bởi cái suy nghĩ không học cũng đậu. 
 
Là trách nhiệm đè nặng
 
Đi du học, tiêu tốn nhiều tiền của bố mẹ nên trách nhiệm với bản thân teen nặng nề hơn nhiều lần so với người khác. Có những gia đình, để con đi du học (dù có học bổng), bố mẹ vẫn phải bán nhà, bán đất, ở thuê, ở mướn cho con có tiền làm hành trang lên đường. 
 
Những gia đình khá giả hơn cũng chẳng mấy nhẹ nhõm. Những khoản tiền chi phí cho con đi học, tiền nhà, tiền ăn, tiền học của một mình teen, đôi khi còn nhiều hơn tiền sinh hoạt của cả gia đình trong một tháng. Lại có những gia đình, cố bươn trải cho con đi học, đến khi con đang học thì túng thiếu, không có tiền để gửi qua mà chẳng biết làm sao. 
 
Thông thường, mỗi lần những teen đi du học về thăm nhà sau kì nghỉ lễ, mọi người đều nhắn nhủ, tin tưởng, chờ mong rất nhiều. Thậm chí, ngay cả ông bà đã già, khi thấy cháu về cũng mừng vui, cố vét chút tiền cho cháu, tạo động lực cho cháu đi học. 
 
Nếu học giỏi thì teen sẽ trở thành niềm tự hào của gia đình. Ngược lại, thì những lời nói kiểu: “Ôi dào, thằng ấy chẳng ra gì đâu. Bố mẹ vét hết tiền cho nó đi học mà nó chỉ lo chơi, đi bao nhiêu năm có về được đâu” cũng là thường thấy. 
 
Là những ngày tháng không có gia đình bên cạnh 
 
Ngày còn ở nhà, nhiều teen chỉ mong sớm được đi nước ngoài  để ngày ngày không phải nghe ai ca cẩm, muốn làm gì thì làm. Thế nhưng khi thật sự trở thành du học sinh thì suy nghĩ ấy hoàn toàn thay đổi. Chẳng lạ gì khi thấy những cô bạn, cậu bạn, hằng ngày gọi điện thoại về cho gia đình khóc vì cô đơn. Bữa cơm nào cũng chỉ lủi thủi một mình. 
 
Nhất là những khi trái gió trở trời, ốm đau nơi xứ lạ. Cảm giác không có ai bên cạnh, chẳng ai biết mình đang đau ốm để an ủi, động viên cũng rất đáng sợ. Sẽ chẳng còn những tô cháo nóng, những viên thuốc của mẹ, chẳng còn tiếng hỏi han của ba và cũng chẳng có tiếng cười nói, qua lại của mấy đứa em trong nhà. 
 
Lại đến khi gia đình, bố mẹ ốm đau, muốn chạy về thăm bố mẹ. Muốn chăm sóc mấy đứa em, mong muốn có những giờ phút cả gia đình quây quần bên nhau cũng thật khó. Bạn bè vẫn là bạn bè, sau cuộc vui thì ai về nhà nấy. Dù bạn có tốt thì cũng không thể lo cho ta như gia đình. Và bạn cũng còn đi học, chẳng ai có thể vì mình mà đi làm kiếm từng đồng cho ta ăn học. 
 
Thay lời kết
 
Ai cũng nghĩ, đi du học là sung sướng. Nhưng phải “ở trong chăn, mới biết chăn có rận”, mới thông cảm và hiểu hết nỗi khổ của du học sinh. Nếu đang có ý định đi du học ở một quốc gia nào đó, bạn hãy tham khảo ý kiến nhiều người, nhất là gia đình mình. Khi đã quyết định du học thì ý chí và nghị lực học là điều quan trọng hàng đầu đó bạn ạ.
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn