16:16 EDT Thứ ba, 23/04/2019

Bài viết theo chủ đề

Trang nhất » Bài viết » Làm thế nào

Yoga với vấn đề thực phẩm và dinh dưỡng

Thứ sáu - 13/03/2015 01:19
Thực phẩm mà chúng ta dùng và ngoại cảnh xung quanh ta phải thích hợp để tạo ra một đời không có Stress. Nếu chúng ta tăng cường dùng trái cây và rau quả, nuôi dưỡng các giác quan của chúng ta bằng những hương vị, âm thanh và có nghĩa là chúng ta đang trên đường tiến tới một lối sống lành mạnh hơn.
Yoga với vấn đề thực phẩm và dinh dưỡng

Yoga với vấn đề thực phẩm và dinh dưỡng

Trong các thực đơn (upanishads)cổ xưa có từ giữa năm 300 hay 400 trước Công nguyên, người ta đã chia thực phẩm ra thành 16 loại: 10 phần trong đó được xem là chất thải, 5 phần có ảnh hưởng tới nguồn năng lượng của tinh thần và một phần đối với trí tuệ. Theo đó, thực phẩm có thể có những tác động tích cực và tiêu cực , phụ thuộc vào môi trường trực tiếp, các điều kiện địa lý Và khí hậu, và cơ địa của mỗi người. Khoa học yoga nhìn nhận có ba loại chất lượng thực phẩm khác nhau: sattva, rajas. Và tamas. Saffua có nghĩa là tinh chẩt và là loại chất lượng có tính quân bình, rajas là năng lượng để có được sự hoàn thiện, thành đạt hay sáng tạo, còn tamas chỉ sự trì trê Và thối rữa.

Thực phẩm thuộc nhóm sattva, bao gồm trái cây và rau quả tinh khiết, tươi sống. Loại rajas, bao gồm hành, tỏi và các gia vị hăng cay là các thức ăn có tính kích thích. Tamas, bao gồm các chât Côn Và thịt, được xem là nặng nề và Có tác dụng làm suy yếu cơ thể. Junk food là thuật ngữ Còn tương đối mới mẻ, tuy nhiên các tính chất Của nó Vân đưỢc Xác định thuộc loại tamas.

Mọi hoạt động trong đời sống hiện đại đều diễn ra nhanh chóng, và trong đó có các hành động liên quan tới thực phẩm và cách chúng ta ăn uống. Junkfood và các loại đồ hộp có tác động rất xấu lên cơ thể của chúng ta. Trí óc của chúng ta vẫn minh mẫn, sau khi dùng các loại thực phẩm Sattoa, nhưng sau bữa ăn có chứa nhiều loại thực phẩm rajas Và tamas, nó sẽ trở nên trì trệ, lờ đờ. Việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể và giữ cho trí não mạnh khỏe đều quan trọng như nhau.

Ngũ quan của chúng ta: mắt, tai, mũi, lưỡi và da là cửa ngõ để thâm nhập Vào ý thức. Để kiểm soát tốt ý thức, Các cảm xúc phải được nuôi dưỡng tốt. Một khúc nhạc êm tai, ánh sáng dịu dàng, tự nhiên hay một phong cảnh tươi đẹp, thanh bình đối Với cặp mắt, không khí trong lành và hương thơm của hoa đối Với khứu giác - tất cả đều có tác dụng nuôi dưỡng tinh thần của bạn. Lưỡi luôn cần những loại thực phẩm bổ dưỡng, thơm ngon. Da phải được giữ sạch Sẽ, mịn màng, mềm mại. Cuối cùng, trí não phải đươc nuôi dưỡng bằng một tư duy sáng suốt
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn