16:17 EDT Thứ ba, 23/04/2019

Bài viết theo chủ đề

Trang nhất » Bài viết » Làm thế nào

Làm thế nào để thoát khỏi cá sấu tấn công

Thứ ba - 10/03/2015 01:41
Không giống như các loài săn mồi trên mặt đất như sư tử hay báo, cá sấu là một kẻ săn mồi đáng sợ dưới nước nhưng lại tỏ ra khá chậm chạm trên bờ. Tuy nhiên kẻ săn mồi này vẫn có khả năng tấn công con mồi trên mặt đất, chính vì thể mà có một truyền thuyết xa xưa cho rằng, khi bị truy đuổi bởi một con cá sấu trên bờ, hãy chạy theo đường zíc zắc để sống sót. Vậy thực tế cá sấu có phải một kẻ săn mồi đáng sợ trên bờ hay không và việc chạy theo đường zíc zắc có thực sự cứu được mạng sống của bạn hay không, chúng ta hãy cùng phân tích dưới góc nhìn khoa học trong bài viết dưới đây.
Làm thế nào để thoát khỏi cá sấu tấn công

Làm thế nào để thoát khỏi cá sấu tấn công

Cá sấu chạy nhanh?

Theo ước tính của các nhà sinh vật học, một con cá sấu trưởng thành thông thường sẽ có chiều dài 2 – 5 m, với trọng lượng từ 200 kg đến nửa tấn. Cá sấu nổi tiếng với những cú cắn đầy uy lực. Nếu nhìn vào danh sách 10 cú cắn uy lực nhất từ động vật hoang dã, 3 vị trí quán quân đều thuộc về 3 anh em họ cá sấu.

 

Xét về tốc độ, có vẻ như không có mấy nguy hiểm khi mà cá sấu chỉ có thể chạy được 12-14 km/h trong một quãng đường 20 – 30 m. Loài cá sấu chạy nhanh nhất là cá sấu Úc, cũng chỉ đạt được vận tốc 17 km/h. Trong khi vận tốc trung bình khi chạy tốc độ của con người là 24 km/h. Dựa trên những con số này, đúng là chỉ cần thể trạng khỏe mạnh bình thường, con người cũng dễ dàng "qua mặt" cá sấu trong cuộc thi chay nước rút. Tuy nhiên đừng vì thế mà "ảo tưởng sức mạnh" khi thách thức cá sấu bởi loài bò sát này có khả năng gia tốc cực kì đáng sợ. Cá sấu có thể đạt được vận tốc 12m/s trong… 0.25 giây. Điều này có nghĩa là trong bán kính khoảng 4m đổ lại, cá sấu có thể khiến cho con mồi "lãnh đủ" trước khi nạn nhân kịp nhận ra là đang bị tấn công.

Không giống như hổ báo với phong cách săn mồi "bốc lửa": rượt đuổi – đánh chén, họ hàng cá sấu bẩm sinh là những tên thợ săn giàu lòng kiên nhẫn. Chúng có thể dành hàng giờ để rình rập, bám đuôi con mồi. Nhưng một khi ra đòn quyết định, cá sấu muốn giải quyết con mồi thật nhanh gọn. Do đó cá sấu thường bỏ qua những đối tượng có khả năng phản kháng, chỉ tập trugn vào những con mồi có thể giải quyết "1 đòn chết liền" như tôm, rùa, các loại rắn nhỏ. Cá sấu bình thường chỉ thích những bữa ăn nhẹ nhàng, và con người chưa bao giờ là sinh vật "dễ dãi". Đây chính là chìa khóa để tự vệ trước cá sấu.

Nếu cá sấu gần như vô hại trong điều kiện bình thường như vậy, tại sao vẫn có những con số như 356 tai nạn cá sấu tấn công con người, 25 vụ tấn công gây thiệt mạng?

 

Bởi đa số các vụ tấn công xảy ra ở dưới nước – môi trường sống chủ yếu của cá sấu. Mặc dù khá nặng nề ở trên cạn, nhưng khi trở về sông nước thì kỹ năng của cá sấu tỏ ra hoàn toàn vượt trội so với con người: Cá sấu có thể bơi với vận tốc 32 km/h – tôc độ vượt trội so với tốc độ bơi trung bình của con người – 7.24 km/h. Cá sấu còn có thể nhịn thở hoàn toàn trong 1 tiếng. Khi buộc phải tấn công những con mồi lớn, chúng thường rình rập, tấn công và vần con mồi cho đến khi chúng chết vì ngạt thở hoặc mất máu.

Đa số các vụ tai nạn liên quan đến cá sấu là do con người chủ động xâm phạm quyền lợi của cá sấu. Cá sấu chỉ buộc phải phản ứng khi lãnh thổ của nó bị xâm phạm, hoặc bản thân nó bị chọc giận. Trong một số trường hợp hi hữu, những con cá sấu lâu ngày bị bỏ đói cũng sẽ tấn công bất cứ đối tượng nào để lấp đầy dạ dày của chúng.

Chạy zíc zắc có giúp bạn thoát khỏi cá sâu trên bờ hay không?

Câu trả lời là có. Tuy nhiên trên thực tế thì việc chạy thẳng, chạy zíc zắc, trèo lên cây đều được, bởi cá sấu vốn không thích rượt đuổi trên cạn. hơn nữa cá sấu không ưa những con mồi thích chống cự. Nếu nó thấy không bắt được con mồi, nó sẽ nhanh chóng chuyển sang đối tượng khác.

Còn nếu bạn gặp phải cá sấu dưới nước

Nếu phải đối đầu với cá sấu ở dưới nước, phải thừa nhận 1 sự thật rằng cơ hội tồn tại của nạn nhân gần bằng 0, bởi ở dưới nước, cá sấu có thể kết liễu con mồi bất cứ khi nào nó muốn. Tuy nhiên, bản tính của cá sấu thì vẫn không thay đổi: CÁ SẤU NGÁN NHỮNG CON MỒI CÓ KHẢ NĂNG CHỐNG CỰ. Nếu bị cá sấu cắn dưới nước, đừng la hét, vùng vẫy, cũng đừng cố gắng cậy miệng nó ra vì hành động đó không phải chống cự mà chỉ làm bạn đuối sức hơn. Theo kinh nghiệm của các chuyên gia, hãy tấn công vào mắt cá sấu, bởi đó là điểm nhạy cảm nhất của cá sấu. Khi nó cảm thấy đau đớn vì bị phản kháng quá mạnh, nó sẽ tha cho con mồi.

Tất nhiên chuyện gì cũng có ngoại lệ. Nếu nạn nhân thậm chí xui xẻo đến mức phải đối đầu với con cá sấu hung dữ, quyết "chơi tới bến", nạn nhân có thể thử một gợi ý khác của các chuyên gia là … "giả chết" bởi cá sấu thường nhả con mồi chết ra khỏi miệng, trước khi nuốt vào bụng thật sự. Tuy nhiên tình huống này chỉ mang tính … lý thuyết bởi khi bị cá sấu tấn công, trong tâm trạng hoang mang cực độ, việc kiểm soát hành vi là điều cực kì khó. Tóm lại lời khuyên cho những người không may mắn khi bị cá sấu tấn công là:"CHỐNG CỰ BẰNG MỌI CÁCH, BẠN SẼ CÓ CƠ HỘI SỐNG SÓT".

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn