23:12 EDT Thứ hai, 22/10/2018

Bài viết theo chủ đề

Trang nhất » Bài viết » Khắc phục

Khắc phục trở ngại làm nhiều việc cùng một lúc

Thứ sáu - 13/03/2015 22:35
Một nhận thức sai lạc về thời gian là bạn có thể phung phí nó. Bạn không thể nào phung phí thời gian nhưng bạn có thể quản lý nó một cách sai lầm. Trong việc quản lý thời gian có rất nhiều trở ngại, một trong số đó là làm quá nhiều việc cùng một lúc. Bài viết sau cung cấp các giải pháp khả thi để khắc phục.
Khắc phục trở ngại làm nhiều việc cùng một lúc

Khắc phục trở ngại làm nhiều việc cùng một lúc

Một cuộc khảo sát trên 234 nhân viên nam nữ để xác định cách người ta quản lý sai lầm thời gian của họ như thế nào. Lý do số 1 về quản lý sai thời gian của hầu hết mọi người là cố làm quá nhiều việc cùng một lúc” (33%). Nếu như bạn nghĩ rằng bạn có quá nhiêu việc phải lam thì có thể là bạn đúng. Dĩ nhiên là tất cả chúng ta đều có nhiều việc phải làm. Chìa khóa nằm ở chỗ bằng cách nào bạn có thể hoàn thành được tất cả các công việc một cách hiệu quả và với năng suất cao theo một cách thức có hệ thống. Phần lớn chúng ta gặp phải khó khăn khi cố gắng làm mọi việc cùng một lúc, do đó không có việc gì ra hồn cả, thế rồi bạn cảm thấy như nếm phải một thất bại nặng nề. Bạn dư hiểu rõ nhất hoàn cảnh, các khả năng và hạn chế của chính bạn. Có một nữ nhân viên đã phát biểu: “Tôi cố làm quá nhiều việc đến độ đột nhiên tôi cảm thấy hoảng hốt và thế là tôi bắt đầu làm rối tung mọi việc.Hãy thực hiện nhiều viêc theo sức có thể kham nổi bẵng năng lực của mình mà bạn vẫn kịp hạn chót. Đối với một số loại thì chỉ có thể là một Việc, Số loại khác thì hai hoặc ba công việc. Bạn phải nghiêm khắc đánh giá các hạn chế và khả năng của bạn. Nếu như bạn có chiều hướng làm quá nhiều điều cùng một lúc bạn sẽ cần phải nhận thức được điều đó, hiểu được điều đó và tự buộc mình phải hoàn thành các nghĩa vụ trước khi bắt tay vào những việc mới khác.
 

Sau đây là các bí quyết giúp bạn giải quyết vấn đề làm quá nhiều việc cùng một lúc.
 

Giải pháp 1 - Hãy ưu tiên hóa tất cả các việc phải làm bằng một danh sách theo thứ tự quan trọng
Giải pháp 2 - Hãy sử dụng danh sách đó của bạn để
tập trung vào làm chỉ mỗi lúc một việc mà thôi

Giải pháp 3 - Không được bắt tay vào việc kế tiếp cho tới chừng nào bạn đã hoàn thành xong việc đầu tiên

Giải pháp 4- Hãy áp dụng sự chú tâm có chọn lọc

Nếu như bạn cần Sự đa dạng cho những gì bạn làm, thay vì chỉ bám vào một việc cho đến lúc hoàn thành nó, thì bạn hãy Suy ngẫm về cách thức sử dụng thời gian hiệu quả mà cố văn hào Isaac Asimov, tác giả của trên 280 tác phẩm, giải quyết bằng cách áp dụng sự chú tâm có chọn lọc. Ông đã có bốn kế hoạch lớn mà ông đã làm cùng một lúc, nhưng khi bắt tay vào bất kỳ kế hoạch nào trong số bốn kế hoạch đó ông đều dành cho nó một sự chú tâm toàn diện bất kể là đang ở giai đoạn nào. (Mặc dù nguyên tắc chỉ một công trình cho đến lúc-hoàn tất là nguyên tắc nghiêm nhặt cần phải có thì một số người lại hay thay đổi và lòng vòng trong nhiều kế hoạch đã khiến họ thất bại)

 

Tóm lại, để khắc phục hội chứng làm quá nhiền việc cùng một lúc” thì bạn hãy ưu tiên hóa công việc bằng Cách đề ra những mục tiêu rõ ràng, cụ thể cho môi ngày và mỗi giờ (hoặc giai đoạn) của ngày rồi hoàn tất môi mục tiêu hay công việc trước khi bắt tay vào việc kế tiếp. Bạn hãy Quyết định những công việc nào cần sự chú tâm độc lập và những việc nào bạn có thể đồng làm một lúc. Bạn có thể nghe radio trong khi lái xe nhưng bạn đâu có thể đọc báo được. Bạn có thể đọc báo hoặc xem truyền hình trong khi đang đạp xe đạp tại chỗ để tập thể dục nhưng có lẽ bạn không thể đọc một bản báo cáo kỹ thuật phức tạp lúc đang tập thể dục.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn