23:12 EDT Thứ hai, 22/10/2018

Bài viết theo chủ đề

Trang nhất » Bài viết » Công nghệ » Ebook » Giáo dục

Câu chuyện về đề cao lòng tự trọng

Thứ ba - 10/03/2015 02:38
Từng có người hỏi tôi: “Sự khác nhau giữa một anh chàng huênh hoang khoác lác với một người có thể làm được những điều anh ta nói là gì?”. Câu hỏi đấy nhắc tôi nhớ đến quãng thời gian khi Mohammed Ali * thường hùng hồn nói với các đối thủ của mình rằng: “Ta là người mạnh nhất. Ta sẽ hò reo trước mũi ngươi, ta sẽ tiêu diệt ngươi”.
Câu chuyện về đề cao lòng tự trọng

Câu chuyện về đề cao lòng tự trọng

Lần đó, Ali thi đấu với George Foreman trong trận thi đấu nổi tiếng “Rumble in the Jungle” (Trận chiến trong rừng già). Vào thời điểm đó, George là nhà vô địch. Anh ta không thể bị đánh bại. Anh ta là vận động viên quyền Anh mạnh nhất mà Ali đã từng đối mặt. Những cú đấm của anh ta còn mạnh hơn cả của Joe Frazier hay Sonny Liston. Anh ta có thể tung ra những cú đấm mạnh nhất và thường không bao giờ bị hạ gục. Thêm vào đó, anh ta còn ít tuổi hơn Mohammed rất nhiều.

George Foreman là một võ sĩ cừ khôi và đã từng sáu lân hạ đo ván Joe Frazier. Mohammed khi đó cũng đã qua thời kỳ sung sức, nhưng những gì anh ấy thể hiện và làm được tối hôm đó thực sự đáng kinh ngạc. Ali quả rất thông minh. Anh ấy đã xem hết các video thu lại những trận thi đấu trước kia của Foreman mà không nói cho bất cứ ai, thậm chí cả huấn luyện viên của mình. Trong số những video anh ấy xem có một video thu lại lần Foreman thi đấu với ba vận động Viên trong Cùng một tối. Theo video này, Foreman ngay lập tức đã hạ đo ván anh chàng thứ nhất. Tất cả họ đều là những võ sĩ cừ khôi. Trận đấu với anh chàng thứ hai thì sít sao hơn, nhưng Foreman cũng hạ được anh ta sau bốn vòng. Trong trận thi đấu với tay võ sĩ thứ ba, Foreman gần như không thắng nổi, anh đã có một trận đấu rất khó khăn. Mohammed đã xem video đó và thấy được điểm yếu của Foreman - anh chàng này không dai sức.

Trong suốt 5 vòng của trận đấu, Ali không tung ra một cú đấm nào. Ali đã dùng chiến thuật “rope-adope. Ali chỉ dựa vào những sợi dây thừng bao quanh vũ đài và để cho Foreman ra đòn vào người mình. Foreman thậm chí còn cố gắng đấm cả vào mặt Ali. Angelo Dundee, huấn luyện viên của Ali, đã giận dữ nói: “Này, này, chúng tôi không thể để anh tiếp tục làm thế nữa đâu”. Ali nói: “Sao ông lại điên lên vậy? Tôi đang làm rất tốt mà”. Họ không biết Ali đang nói đến điều gì. Tới vòng thứ 5, Foreman đã mệt nhoài. Rồi một bất ngờ xuất hiện ở vòng đấu thứ 6, Ali bắt đầu tung những cú đấm liên hồi vào Foreman khi anh chàng này đã kiệt sức. Foreman đã hoàn toàn không thể chống đỡ được và Ali đã hạ đo ván đối thủ ở vòng đấu thứ tám. Đó là trận thi đấu tuyệt vời nhất từ trước đến nay!Tuy hay ăn nói hùng hổ nhưng Mohammed đã không nói suông. Thực tế, anh ấy đã làm được những điều mình từng tuyên bố. Thế nên lời khuyên của tôi là: bạn phải có lòng tự trọng cao, nhưng đừng quá tự đại. Có lòng tự trọng cao là một điều rất tốt cho bản thân bạn.(*)Mọhammed Ali, sinh ngày 17/1/1942 tại Kentucky, Mỹ. Đây là cái tên được nhắc đến đầu tiên khi nói về các tay quyền Ảnh hạng nặng xuất sắc nhất mọi thời đại.

Download file pdf tại đây

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn