02:01 EST Thứ ba, 19/02/2019

Bài viết theo chủ đề

Trang nhất » Bài viết » Phương pháp » Giải pháp

Thêm một giải pháp tiết kiệm cho điều hoà không khí

Thứ hai - 13/02/2012 21:12
Thêm một giải pháp tiết kiệm cho điều hoà không khí

Thêm một giải pháp tiết kiệm cho điều hoà không khí

Nhóm nghiên cứu Nguyễn Thị Minh Trinh và Nguyễn Hoàng Trọng, khoa cơ khí, Trường đại học bách khoa TP.HCM đã nghiên cứu đánh giá hiệu quả kinh tế khi ứng dụng kết hợp hệ VPF, chiller nối tiếp và lưu lượng thấp vào hệ thống không khí trung tâm.
Cơ cấu sử dụng năng lượng của một tòa nhà bao gồm: năng lượng tiêu tốn cho hệ thống điều hòa không khí chiếm khoảng 40 - 60%, hệ thống chiếu sáng chiếm khoảng 15 - 20%, các thiết bị văn phòng chiếm 10 - 15%, phần còn lại dành cho các thiết bị phụ trợ khác. Những con số này cho thấy lượng tiêu thụ điện năng của hệ thống điều hòa không khí trong một tòa nhà chiếm một tỉ trọng rất lớn. Vì vậy nhiệm vụ đặt ra cho các nhà thiết kế và vận hành là phải tìm mọi giải pháp có thể nhằm giảm tiêu tốn điện năng cho hệ thống này, mang lại hiệu quả kinh tế và hiệu quả sử dụng năng lượng.
Việc ứng dụng hệ thống lưu lượng sơ cấp thay đổi (VPF – Variable primary flow) là một bước cải tiến đáng kể trong công nghệ điều khiển hệ thống chiller, giảm chi phí đầu tư và vận hành cho hệ thống điều hòa trung tâm. Bố trí các chiller nối tiếp cho phép giảm độ chênh nhiệt độ ngưng tụ và bay hơi trong mỗi chiller, giảm năng lượng tiêu hao cho mỗi máy nén tuy có làm tăng tổn thất áp suất trên đường nước đi qua chiller; nhưng nhược điểm này được giải quyết hoàn toàn khi sử dụng phối hợp với hệ lưu lượng thấp (tăng độ chênh nhiệt độ nước vào và ra khỏi chiller).
Trong phạm vi nghiên cứu, qua việc phân tích, so sánh và đánh giá các phương án thiết kế, kết quả cho thấy rằng việc ứng dụng kết hợp hệ thống VPF, chiller nối tiếp giải nhiệt ngược dòng và lưu lượng thấp vào công trình An Đông Tower mang lại hiệu quả tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu và chi phí cho năng lượng sử dụng.
Do nhiều yếu tố khách quan và chủ quan nên trên thực tế chưa có công trình nào ở Việt Nam áp dụng hệ thống chiller mắc nối tiếp, mặc dù hiệu quả về sử dụng điện năng của nó là thực sự rõ rệt. Phương án thiết kế này đã được áp dụng rất rộng rãi tại các nước phát triển. Khi nhận thức của nhà đầu tư thay đổi đồng bộ với các công ty thiết kế và thi công, hệ thống chiller mắc nối tiếp sẽ không còn là một điều quá khó khăn khi áp dụng cho các công trình điều hòa không khí tại Việt Nam.

Nguồn tin: http://www.khoahocphothong.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn