02:36 EST Thứ ba, 19/02/2019

Bài viết theo chủ đề

Trang nhất » Bài viết » Phương pháp » Giải pháp

Góc nhìn và giải pháp cho nạn ùn tắc giao thông

Chủ nhật - 26/02/2012 05:22
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ở TP HCM đã lâu tôi nhận thấy giao thông tồn tại 2 vấn đề bất cập: Tổ chức giao phân làn gượng ép, ở những điểm giao nhau các dòng xe cắt nhau hỗn độn. Độc giả Vĩ Thạch nhận định.


Việc tổ chức phân làn xe gượng ép, không khoa học khiến cho việc di chuyển trong thành phố nhiều khi vòng vèo, phức tạp. Các dòng xe giao cắt nhau rất hỗn độn tại các điểm giao cắt. Khi đèn xanh ôtô quẹo phải chèn ép xe máy đi thẳng, dòng xe quẹo trái thì cố cắt chiều đi thẳng ngược lại để qua đường... dẫn đến ùn ứ kéo dài.

Tín hiệu cho xe đi thẳng, xe rẽ trái dừng lại (xe rẽ phải được chạy liên tục

Tôi thấy với lưu lượng xe như TP HCM nên tổ chức các dòng xe:

Phân dòng một chiều xe thành 3 nhóm xe: 1-nhóm xe rẽ phải sẽ nằm bên phải làn đường, 2-nhóm xe đi thẳng sẽ nằm ở giữa, 3-nhóm xe rẽ trái sẽ nằm bên trái làn đường.

Chiều đến của luồng xe chỉ nên phân 2 luồng: một luồng cho dòng xe rẽ phải và một luồng cho các dòng xe còn lại.

Nên cho dòng xe rẽ phải đi liên tục và xây dựng 2 đèn tín hiệu cho 2 nhóm xe nhóm xe đi thẳng và rẽ trái trong một luồng xe. Đèn tín hiệu đi thẳng: 2 luồng xe ngược chiều sẽ được đi, dòng xe rẽ trái sẽ dừng lại; đèn tín hiệu rẽ trái: 2 luồng xe rẽ trái sẽ được đi, dòng đi thẳng sẽ dừng lại.

Tín hiệu cho xe rẽ trái, xe đi thẳng dừng lại (xe rẽ phải được chạy liên tục).
Tín hiệu cho xe rẽ trái, xe đi thẳng dừng lại (xe rẽ phải được chạy liên tục).

Dãy phân cách di chuyển thông minh để nắn dòng xe cho phù hợp.

Với các giải pháp trên tôi nghĩ việc tranh nhau giữa các dòng xe sẽ giảm đáng kể và việc tắc đường sẽ được cải thiện. Việc phân làn khoa học sẽ giúp người dân đi lại dễ dàng mà không phải đi vòng vèo, vừa tăng số điểm giao cắt và tăng kẹt xe. Nên tạo đường cho xe rẽ phải (như ngã tư Nguyễn Thị Minh Khai - Trường Chinh để khi dừng đèn đỏ chỉ còn 2 dòng xe đi thẳng và rẽ trái) để tránh gây áp lực trên mặt đường do có quá nhiều làn xe.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn