13:11 EDT Thứ hai, 20/05/2019

Bài viết theo chủ đề

Trang nhất » Bài viết » Nguyên nhân » Dấu hiệu

Dấu hiệu bệnh cần lưu ý ở trẻ nhỏ

Thứ năm - 08/03/2012 20:31
Dấu hiệu bệnh cần lưu ý ở trẻ nhỏ

Dấu hiệu bệnh cần lưu ý ở trẻ nhỏ

Bạn không thể đoán biết khi nào trẻ sơ sinh sẽ bị ốm, trường hợp nào bạn có thể tự điều trị và thời điểm nào nên gọi bác sỹ.

Đối với những cặp vợ chồng chuẩn bị làm bố, mẹ; họ thường giành nhiều thời gian chuẩn bị trong thời kỳ mang thai để đón thành viên mới của gia đình. Tuy nhiên, bạn không thể đoán biết khi nào trẻ sơ sinh sẽ bị ốm, trường hợp nào bạn có thể tự điều trị và thời điểm nào nên gọi bác sỹ. Dưới đây là 8 dấu hiệu ốm của trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi và một vài hướng dẫn chung về thời điểm bạn nên gọi bác sỹ.

1. Sốt

Sốt không phải là bệnh mà là phản ứng cơ thể của trẻ đối với một bệnh nào đó. Hãy gọi bác sỹ nếu em bé của bạn dưới 3 tháng tuổi và có nhiệt độ hậu môn trên 38oC hoặc em bé của bạn từ 3 - 6 tháng tuổi và có nhiệt độ hậu môn trên 38,5oC. Thậm chí nếu nhiệt độ thấp hơn so với các quy định chung, hãy gọi bác sỹ nếu em bé xuất hiện các triệu chứng như phát ban, khó chịu, bú kém, khó thở, cổ cứng, nôn liên tục hoặc tiêu chảy; có dấu hiệu mất nước hoặc hôn mê, khó đánh thức.

2. Mất nước

Mất nước có thể xảy ra nếu trẻ kém ăn, bị sốt, môi trường quá nóng; nôn liên tục hoặc tiêu chảy. Bạn có thể nhận thấy tình trạng mất nước nếu em bé của bạn bị khô môi và nướu, ít đi tiểu, khóc không ra nước mắt hoặc thóp xuất hiện lún nhẹ. Nếu bạn cho rằng em bé của bạn bị mất nước, hãy gọi bác sỹ.

3. Tiêu chảy

Tiêu chảy rất thường gặp ở trẻ sơ sinh, hãy gọi bác sỹ nếu phân có máu (có thể phân màu đỏ tươi hoặc nghiêm trọng hơn là màu đen), trẻ sơ sinh đi phân lỏng hơn 6 lần một ngày.

4. Nôn

Trẻ sơ sinh thường bị “trớ” nhưng thường xuyên bị nôn lại có thể là một vấn đề đáng lo ngại. Nôn không nghiêm trọng nếu nó xảy chỉ một hoặc hai lần. Tuy nhiên, nếu xảy ra thường xuyên hơn, nôn có máu hoặc dịch màu xanh lá cây, hoặc nếu trẻ bị mất nước, hãy gọi bác sỹ.

5. Khó thở

Nếu em bé nhà bạn có dấu hiệu khó thở, hãy gọi ngay bác sỹ hoặc cứu thương.

Một số dấu hiệu khó thở:

 • Thở gấp hơn bình thường.
 • Trẻ gằn gừ khi hờn.
 • Phần mô giữa xương sườn, bên trên xương cổ hay trên bụng hõm vào khi trẻ hít vào
 • Thóp của trẻ sơ sinh phập phồng nhiều.
 • Môi và da của trẻ có vẻ xanh xao.

 

6. Mẩn đỏ, mưng mủ hoặc chảy máu

Nếu rốn của trẻ hoặc dương vật đỏ, mưng mủ hoặc chảy máu, hãy gọi ngay bác sỹ vì trên đây là một số dấu hiệu của sự nhiễm trùng.

7. Phát ban

Phát ban rất phổ biến ở trẻ em, hãy gọi bác sỹ nếu phát ban xuất hiện ở diện rộng đặc biệt là trên mặt hoặc có kèm theo sốt, mưng mủ, chảy máu hoặc sưng tấy và nếu phát ban bị nhiễm trùng.

8. Cảm lạnh

Viêm đường hô hấp trên thường là do vi-rút và rất phổ biến ở trẻ sơ sinh. Viêm đường hô hấp thường kéo dài một hoặc hai tuần kèm theo chảy nước mũi, sốt và chán ăn trong một vài ngày; viêm họng có thể kéo dài hai đến ba tuần. Nếu xuất hiện những triệu chứng nghiêm trọng hơn, hãy đến gặp bác sỹ.

Hãy gọi bác sỹ trong trường hợp:

 • Nhiệt độ của trẻ cao hơn 38oC đối với trẻ dưới 3 tháng tuổi hoặc cao hơn 38,5oC đối với trẻ sơ từ 3 đến 6 tháng tuổi.
 • Trẻ bị phát ban hoặc khó thở như mô tả ở trên.
 • Trẻ thường quấy và khóc nhiều.
 • Trẻ bị ho nặng và không dứt hoặc ho có máu.
 • Trẻ bắt đầu nôn mửa.
 • Các triệu chứng ốm của trẻ kéo dài hơn hai tuần.

Trong mọi trường hợp, nếu bạn lo lắng em bé nhà bạn thực sự đang bị ốm, hãy tin vào trực giác của mình và gọi cho bác sỹ!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn