03:44 EST Thứ năm, 24/01/2019

Bài viết theo chủ đề

Trang nhất » Bài viết » Công nghệ » Phần mềm » Đa phương tiện

Camtasia Studio 8: Quay phim màn hình HD dung lượng “siêu nhỏ”

Thứ năm - 16/08/2012 02:53
Camtasia Studio 8: Quay phim màn hình HD dung lượng “siêu nhỏ”

Camtasia Studio 8: Quay phim màn hình HD dung lượng “siêu nhỏ”

Khi nhắc đến công cụ quay phim màn hình thì Camtasia Studio có lẽ là lựa chọn số 1. Phiên bản mới không những cho phép bạn ghi hình, mà còn biên tập clip đã quay, xuất clip ra định dạng MP4 dung lượng chỉ bằng 1/3 phiên bản cũ.

Tương thích: Windows XP/Vista/7

Dung lượng: 241 MB

Tải tại: http://tinypaste.com/d439a6ed hoặc http://tinyurl.com/caz52ep

TechSmith Camtasia Studio 8.0.1 Final - for Windows

TechSmith Camtasia Studio 8.0.1 Final - for Mac

Yêu cầu cài thêm NET 4.0 trước khi sử dụng: http://tinyurl.com/dotfx40.

Hướng dẫn cài đặt: http://notepad.cc/share/id4lr9oXMP

Sau khi tải về, bạn nhấp đúp tập tin Camtastia Studio 8.exe để cài đặt. Trong quá trình cài đặt, bạn nên đánh dấu chọn vào ô Install default Library assets để bổ sung thêm các thư viện mẫu mới cho chương trình.

CS8 vẫn giữ giao diện màu đen bóng bẩy, các thành phần vốn đã quen thuộc giờ đã có thêm nhiều tùy chọn hiệu chỉnh hơn.

Quay phim màn hình và nhập khẩu Video

Ngay sau khi khởi động chương trình, tại màn hình Welcome bạn sẽ có hai lựa chọn: Import media (nạp tập tin video có sẵn từ máy tính), và Record the screen (quay phim màn hình). Bạn chọn một trong hai tùy chọn để sử dụng.

Với tùy chọn Record the screen, sau khi chọn xong, tại mục Select area bạn sẽ được cung cấp các cách để tạo vùng chọn trên màn hình như: Fullscreen (quay phim ở chế độ toàn màn hình) hay Custom (để chọn vùng chọn trên một khu vực nào). Nếu dùng tùy chọn Custom, bạn hãy rê chuột lên khu vực muốn quay phim, và nhấn Rec để bắt đầu ghi hình.

Nếu muốn thu hình từ webcam hoặc ghi âm thêm lời nói thì bạn kích nút Webcam (chuyển nó sang trạng thái On để sử dụng) hoặc Audio (on). Sau khi hoàn tất, bạn bấm Product để chỉnh sữa bằng CS8.

Library – Trung tâm hiệu ứng của CS8

Phiên bản này chứa các giao diện (theme), nút nhấn (button), biểu ngữ (banner) cùng nhiều hình nền chuyển động khá đẹp mắt. So với phiên bản 7,  số lượng hiệu ứng trong CS8 gấp đôi và phong phú hơn rất nhiều.

Để sử dụng thư viện mẫu này, bạn nhấn nút Library rồi duyệt đến các chủ đề mình chọn. Với mẫu chọn, bạn có thể xem trước chúng nhờ vào khung hiển thị Preview bên phải. Nếu thấy thích hợp, bạn chỉ việc kéo thả nó xuống thanh Timeline bên dưới.

Khi tải về xong, tập tin sẽ có định dạng .lizip và bạn chỉ việc nhấp đúp vào nó để Import các thành phần này vào thư viện chương trình. Để chỉnh sữa lại nội dụng tiêu đề (Title) mặc định của theme, bạn nhấn biểu tượng dấu cộng trên đầu văn bản và gõ lại nội dung mới là xong.

Dựng video/hình ảnh trên nhiều track khác nhau

Không giống như phiên bản trước đó, thanh Timeline trong phiên bản lần này đã được cải tiến đáng kể với khả năng chỉnh sữa đa kênh (Track 1, Track 2…), cho phép bạn lồng nhiều kênh audio và video trên nhiều track khác nhau. Với cải tiến này, bạn có thể kéo thả mỗi thành phần (hình ảnh, audio, video) váo từng track để hiệu chỉnh, một điều mà các phiên bản trước không có được.

Bạn có thể kéo thả các đối tượng này từ cây thư mục bên góc trái chương trình hoặc chọn biểu tượng (Import media) rồi duyệt đến tập tin cần chèn. Các tập tin sau khi chọn sẽ nằm ở thư mục Clip Bin.

Tạo khoảng lặng giữa hai đối tượng: Bạn thực hiện bằng cách dùng chuột đặt vào khoảng giữa hai đối tượng audio và video, sau đó kéo chúng dãn ra một đoạn để tạo khoảng lặng dài hay ngắn.

Tách video ra hai kênh video/audio riêng biệt: Chức năng này cho phép bạn tách riêng âm thanh từ một clip video trong Timeline thành kênh âm thanh riêng biệt để hiệu chỉnh. Bạn chỉ cần nhấn phải chuột vào file video cần tách tiếng rồi chọn Separate video and audio, khi đó tập tin âm thanh sẽ được tách ra và nằm ở một kênh (track) riêng biệt, do đó bạn có thể dễ dàng loại bỏ nó hoặc thay bằng một tập tin âm thanh khác.

Tạo hiệu ứng chuyển cảnh đầu và cuối mội đoạn clip: Để thêm vào các hiệu ứng khi chuyển cảnh, bạn chuyển sang đề mục Transitions. Số lượng các hiệu ứng bổ sung không nhiều, nhưng sự thay đổi dễ nhận thấy nhất ở mục này chính là việc bạn có thể thêm vào nhiều hiệu ứng chuyển cảnh ở đầu và cuối mỗi đối tượng, thay vì chỉ thêm được một hiệu ứng như trước đây.

Tạo hiệu ứng “thật” hơn với Visual Properties

Một tính năng mới cáu trong phiên bản này chính là Visual Properties, giúp bạn tạo thêm điểm nhấn để thu hút người xem nhờ hiệu ứng hình ảnh. Bạn có thể tạo độ mờ ảo, xoay, lật hình ảnh, bóng đổ cho video, hình ảnh hay các đối tượng chú thích trong mục Callouts.

Để sử dụng, bạn chọn vào đối tượng cầm thêm hiệu ứng và nhấn tùy chọn More > Visual Properties. Sau đó nhấn Add animation tại vị trí muốn thêm hiệu ứng, lúc này một chấm tròn màu xanh sẽ xuất hiện, bạn có thể kéo dãn nó ra để thay đổi thời gian hiển thị hiệu ứng. Để thay đổi kích thước hiển thị và độ mờ đục của video, bạn điều chỉnh lại thanh trượt ở mục Scale và Opacity là được.

Tại mục Visual effects, bạn có thể tạo thêm các hiệu ứng cơ bản cho video như: Drop shadow (đổ bóng), Colorize (màu sắc) và Boder (đường viền). bạn chọn nó rồi tùy chỉnh lại các thông số để cảm nhận sự thay đổi.

Xuất video HD với kích thước siêu nhỏ

Một sự thay đổi khá lớn ở phiên bản này chính là sự nâng cấp bộ giải mã từ TSCC lên TSC2 cho phép phát 30 khung hình trên giây, thay vì chỉ 15 khung hình như ở phiên bản trước. Đo đó, dù là bạn đang quay lại cảnh chơi trong game thì khi phát lại, các nội dung trong đó sẽ không hề bị giựt cũng như méo mó hình.

Sau khi hoàn tất quá trình ghi hình và chỉnh sữa, bạn chọn vào menu Produce and share để cấu hình lại một số tùy chọn và xuất ra video hoặc tải lên YouTube hay trang chia sẽ của CS8 (screencast.com). Có hai tùy chọn mới được bổ sung trong thư mục này chính là MP4 with video player (up to 480p) và MP4 with video player (up to 720p).

Với hai tùy chọn xuất video thông minh này, phim xuất ra có thể xem gần như bất cứ đâu và trên bất kỳ thiết bị nào. Nếu thiết bị hoặc trình duyệt của bạn hỗ trợ Flash, TechSmith Smart Player sẽ phát lại nội dung bằng HTML5 để đảm bảo rằng video của bạn sẽ phát được.

Nếu cấu hình chi tiết định dạng này, bạn tùy chọn mục Custom productuon settings. Tiếp đến, chọn vào định dạng MP4 (hỗ trợ Flash và HTML5), rồi nhấn Next để tiếp tục. Thẻ Controller cho phép bạn thay đổi lại thanh điều khiển cũng như các hành động sau khi video được phát xong. Thẻ Size để điều chỉnh lại kích thước video xuất ra cũng như khi nhúng vào ô Keep aspect ratio để giữ nguyên tỉ lệ ban đầu.

Để chất lượng video xuất ra được tốt hơn, tại thể Video Settings, bạn kéo thanh trượt lên mức Higher quality, các thông số khác vẫn để như cũ để đạt được sự tối ưu nhất.

Ngoài ra, nếu sử dụng tính năng Captions để tạo phụ đề cho video, thì tại thẻ options bạn nên chon5t Burned in to video ở mục Caption type để phụ đề được hiển thị cùng video.

Thep thử nghiệm của người viết thì đối với một đoạn video dài khoảng 17 phút, cùng một định dạng và các thông số giống nhau thì chất lượng video xuất ra từ phiên bản CS8 cao hơn hẳn. Đồng thời dung lượng video xuất ra cũng chỉ bằng 1/3 so với phiên bản CS7.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn