16:19 EDT Thứ ba, 23/04/2019

Bài viết theo chủ đề

Trang nhất » Bài viết » Phương pháp » Cách

Cách cúng và làm lễ nhập trạch dọn về nhà mới

Thứ sáu - 13/02/2015 00:41
Cúng dọn về nhà mới còn gọi là cúng nhập trạch. Cúng dọn về nhà mới đã có từ lâu trong tiềm thức dân gian của chúng ta. Vậy tại sao phải cúng? Cúng để làm gì? Không cúng nhập trạch có sao không? Và cúng cho ai? Cúng các vị nào? Cách đọc ra sao? Phương pháp và nghi thức cúng tiến hành như thế nào cho đúng? Đó! Là những cái rất mệt mỏi cho nhiều gia chủ khi dọn về nhà mới không biết phải tiến hành như thế nào cho đúng.
Cách cúng và làm lễ nhập trạch dọn về nhà mới

Cách cúng và làm lễ nhập trạch dọn về nhà mới

Các gia chủ nên nhớ các ông bà thường khuyên dạy chúng ta là: “Đi thưa, về trình” quả là không sai tí nào cả…nhà là phải có chủ, đất đai thì phải có Thổ công, sông hồ phải có Hà bá, bếp núc thì phải có Táo phủ…

Chính việc trên quả là không sai…chúng ta đi hay về nhà gặp cha mẹ anh chị…thì cũng phải chào hỏi…để giữ tôn nghiêm văn hóa giáo dục của gia đình có nề nếp. Nhưng việc chào hỏi phải cho đúng nơi đúng chỗ, đúng người, đúng thời điểm mới là chuyện quan trọng.

Vì vậy, việc cúng nhập trạch dọn về nhà mới và cách cúng như thế nào? Thì mới là chuyện đau đầu cho nhiều gia chủ. Nay chuyên gia phong thủy xin phép bật mí về cách cúng nhập trạch như sau:

Thông thường, dù nhà cũ hay nhà mới xây xong, khi muốn dọn về nhà nhập trạch đều phải bắt buộc phải cúng. Tại sao phải cúng? Cúng là để ra mắt các vị thần linh cai quản trong nhà và các khu vực. Cúng nhập trạch để làm gì? Để tỏ lòng tôn nghiêm vô hạn các vị thần linh. Không cúng nhập trạch có sao không? Trong tiềm thức văn hóa tâm linh dân gian đã có từ lâu về việc cúng về nhà mới…theo kinh nghiệm và cho thấy những ai không cúng làm lễ vào nhà…thì đa số gặp phải nhiều tai ương khốn khổ…mà không thể báo trước được. Việc này khi nói ra cũng có thể một số người sẽ phản bác và cho là dị đoan mê tín…nhưng việc cúng kiến tín ngưỡng tin hay không là tùy mỗi người. Một bài viết này, nhằm cho những gia chủ nào có lòng tin và sự thật mà nói để chứng minh có Thần linh địa chủ xuất hiện trước mặt chúng ta hay không? Là đều không bao giờ thấy…đây là cũng là một thế giới vô hình và cũng là sự tín ngưỡng văn hóa đã có từ lâu đời trong dân gian.

Thông thường trước khi cúng về nhà cũ, cúng dọn về nhà mới, cúng dọn về kho xưởng, cúng dọn về công ty…thì trước khi dọn về thì đa số ai cũng đốt phong long bằng những cây cỏ thuốc bắc để xông khử năng lượng xấu cho ra ngoài và lấy mùi thơm cho gia thất. Ngày nay việc đốt phong long bằng cỏ cây thuốc bắc cũng nhiều người đã thay thế một loại dạng bột cao cấp hơn đó là bột trừ tà và bột tẩy uế làm bằng từ Lá, thân, rể cây bồ đề và nhiều loại cây cỏ khác và được trì niệm kinh kệ rất uy nghiêm từ Quốc giáo Thailand.

Cách đọc ra sao? Cúng các vị nào? Phương pháp cúng nhập trạch dọn về nhà mới như thế nào cho đúng?

Bước đầu tiên: xem ngày giờ cúng nhập trạch, dùng bột trừ tà tẩy uế đốt và nước câu an và nước phú quý mà xông xịt, khử và tiêu trừ gia thất cho sạch sẽ trước lúc cúng nhập trạch vài ngày.

Kế tiếp chọn ngày giờ hoàng đạo cho tuổi gia chủ để cúng nhập trạch. Bước đầu tiên cúng nhập trạch để giữa nhà và đọc các vị thần linh, kế tiếp là cúng Táo phủ, cúng ông bà và cuối cùng cúng Cô hồn. Trước khi cúng dọn về nhà mới nên mở tất cả các đèn điện cho sáng và mở cửa, mở cổng để chào đón các Chư vị linh thần về chúng giám gia hộ.

Nội dung đọc bài văn khấn nhập trạch thì gồm có:
 
NAM-MÔ A-DI-ĐÀ  PHẬT!

KÍNH LẠY: HOÀNG THIÊN HẬU THỔ CHƯ VỊ TÔN THẦN - QUAN ĐƯƠNG NIÊN .... HÀNH KHIỂN, THIÊN HAO HÀNH BINH CHI THẦN. NHÃN TÀO PHÁN QUAN - NGÀI BẢN CẢNH THÀNH HOÀNG CHƯ VỊ ĐẠI VƯƠNG - NGŨ PHƯƠNG NGŨ THỔ LONG MẠCH TÔN THẦN, CÁC NGÀI TÔN THẦN CAI QUẢN TRONG KHU VỰC NÀY, CÁC NGÀI CHƯ VỊ ĐẠI KIẾT TINH....


Nêu rõ họ tên gia chủ và các thành viên, địa chỉ nơi cúng nhập trạch và việc sắm lễ gồm có:

 
(- Sắm lễ: 1 con gà mái luộc, 2 dĩa xôi gấc, 1 dĩa trái cây ngũ quả, bông, 1 dĩa trầu cau, 5 chun rượu trắng, 5 chun nước trà, 1 dĩa gạo muối, giấy tiền cúng thổ, 2 ly đèn cầy, 5 cây nhang cúng giữa đất hoặc nhà và đặt trên bàn )

Khi cúng xong xin phép Táo phủ cho khai bếp nhóm lửa lấy ngày. Các gia chủ lưu ý rắng nếu nhà mới xây thì có quyền dọn bất cứ đồ gì về nhà mới..nếu là đồ vật dụng mới hoàn toàn. Không nên dọn những đồ cũ trước khi cúng vào nhà là không nên. Ngày cúng nhập trạch không cho người lạ vào, phụ nữ có thai, người có tiền án, tiền sự, tang chế và những người có gia đình sống mất hạnh phúc. Nếu bất đắc dĩ những người  vửa nêu trên mà muốn vào nhà ngay ngày cúng nhập trạch thì nên hãy vào nhà sau một ngày cúng dọn về nhà mới.

Việc Cúng nhập trạch dọn về nhà mới, đây là một ý nghĩa hết sức quan trọng trong tâm linh…và nó sẽ khác hoàn toàn trong việc xem phong thủy nhà đất.

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn