00:35 EST Thứ ba, 19/02/2019

Bài viết theo chủ đề

Trang nhất » Bài viết » Phương pháp » Biện pháp

Biện pháp phòng ngừa tai biến do dị ứng thuốc

Chủ nhật - 29/01/2012 02:41
Hiện tai biến do dị ứng thuốc không còn hiếm gặp, dù là cơ sở y tế nhà nước hay các phòng khám bệnh tư nhân… Vậy cần chú ý những gì để giảm thiểu nguy cơ này?
Biện pháp phòng ngừa tai biến do dị ứng thuốc

Biện pháp phòng ngừa tai biến do dị ứng thuốc

Để phòng ngừa những tai biến xảy ra và gây nên do tình trạng dị ứng thuốc, cần chú ý đến 6 vấn đề cơ bản sau đây:
 
- Tổ chức truyền thông giáo dục sức khỏe cho cộng đồng người dân về việc sử dụng thuốc hợp lý và an toàn, dùng thuốc đúng chỉ định, đúng liều; không kết hợp dùng nhiều loại thuốc cùng một lần.
 
- Trước khi dùng thuốc cho người bệnh, cần kiểm tra chất lượng thuốc, khai thác kỹ tiền sử dị ứng thuốc. Những loại thuốc có quy định thử test, cần thử đúng kỹ thuật, kết quả âm tính mới được dùng.
 
- Trước khi tiêm thuốc cho người bệnh, cần chuẩn bị sẵn bộ dụng cụ và thuốc cấp cứu tai biến dị ứng như bơm tiêm và kim tiêm vô trùng, dây garô, thuốc adrenaline 0,1%, suprastine dung dịch 2,5%, pipolphen 2,5%, diaphylline 4,8%, depersolone 30mg...
- Khi tiêm kháng sinh phải dùng dụng cụ riêng để phòng sốc phản vệ do vết kháng sinh.
 
- Khi đang tiêm thuốc, nếu phát hiện nguy cơ sốc phản vệ có thể xảy ra, phải ngưng ngay việc tiêm thuốc để người bệnh không tiếp xúc nhiều hơn với thuốc và kịp thời xử trí tình trạng sốc xuất hiện.
 
- Để người bệnh ngồi chờ khoảng từ 15 đến 20 phút sau khi tiêm thuốc để đề phòng một số trường hợp sốc phản vệ có thể xảy ra chậm hơn.  
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn