23:12 EDT Thứ hai, 22/10/2018

Bài viết theo chủ đề

Trang nhất » Bài viết » Bí quyết

7 bí quyết biến tiêu cực thành tích cực

Thứ sáu - 30/01/2015 21:20
Khi ta quyết định sống tích cực, và biến quyết định đó thành hành động, ta sẽ bắt đầu gặp gỡ những hoàn cảnh và con người tích cực. Năng lượng trì trệ sẽ bị năng lượng tích cực đẩy văng ra ngoài, lấp đầy tâm hồn ta bằng nguồn năng lượng tươi vui và phấn khởi
7 bí quyết biến tiêu cực thành tích cực

7 bí quyết biến tiêu cực thành tích cực

Sống tiêu cực không chỉ ảnh hưởng đến bản thân mình mà còn gây căng thẳng cho những người xung quanh. Sự tiêu cực giới hạn tiềm năng, loại bỏ những yếu tố để chúng ta trở thành người tuyệt vời và có một cuộc sống vui vẻ. Nó cũng làm sức khỏe của ta hao mòn. Đã có nghiên cứu cho thấy, người tích tụ quá nhiều năng lượng tiêu cực sẽ dễ bị stress hơn, dễ bị bệnh hơn và ít có cơ hội sống tốt hơn những người sống tích cực.

Bài viết này sẽ chia sẻ 7 bí quyết loại bỏ sự tiêu cực của bản thân, từ đó dẫn dắt và rủ rê tích cực “làm tổ” trong tâm hồn ta, biến ta thành siêu nhân “có thể” thay vì là “không thể”.

Biết ơn tất cả mọi thứ

Cuộc sống này là của mình và hãy tin rằng mình xứng đáng được hưởng những gì mình đang có. Kiểu sống với thái độ ta đây là cái rốn của vũ trụ, ảo tưởng mọi người luôn phải cung phụng cho mình, làm mọi thứ mình yêu cầu là một cách tồn tại vô nghĩa. Cách sống đó biến ta thành một cái túi không đáy chứa đựng những năng lượng tiêu cực. Những con người như vậy là những con đỉa hút thứ năng lượng trì trệ đó. Và vì vậy, họ sẽ chỉ tìm thấy những thứ mà họ không bao giờ có được. Những kẻ không biết trân trọng và biết ơn sẽ luôn sống thiếu thốn, thật khó để tích cực nếu sống theo cách này.

Khi bắt đầu trân trọng và biết ơn những gì mình đang có, từ những khó khăn nhỏ nhất giúp ta trở nên tốt hơn cho đến những vật chất to lớn như chiếc xe chở ta đi làm mỗi ngày, ta sẽ chuyển thái độ từ ích kỉ sang trân trọng. Thái độ trân trọng sẽ khiến người khác chú ý và sự tích cực giúp ta dễ dàng tạo dựng mối quan hệ với mọi người. Ta bắt đầu nhận được nhiều hơn những gì mình biết ơn bởi ta đã biết mở lòng đón nhận thay vì chỉ biết lấy đi. Điều này sẽ làm cho cuộc sống trở nên hạnh phúc và tích cực.

Cười nhiều hơn và biết cách tự cười mình

Cuộc sống bận rộn, thời khóa biểu kín mít, những mối quan hệ và những công việc cần phải thực hiện cùng một lúc? Những điều này khiến ta giống như một con rô bốt. Cuộc sống bị điều khiển bởi công việc và thái độ quá nghiêm túc đôi lúc tạo nên những suy nghĩ máy móc và tiêu cực. Trở nên tích cực có nghĩa là chúng ta phải sống một cách thoải mái, và đừng nghiêm trọng hóa vấn đề quá. Bạn chỉ sống một lần thôi mà, sao phải xoắn chứ?

Cười giúp ta trở nên tích cực và nhắc ta đừng quá nghiêm trọng hóa cuộc sống. Bạn có nhạy cảm với những lời chế nhạo? Bạn có thể cười với những trò đùa không? Thông thường những “thanh niên nghiêm túc” có quá nhiều áp lực và sống quá nghiêm túc cảm thấy khó chịu với những lời chế nhạo. Bởi vì cuộc sống của họ chỉ toàn là công việc, không có vui chơi. Nếu chúng ta có thể học cách cười chính mình và cười những sai lầm của mình, cuộc sống sẽ trở thành một trải nghiệm tìm kiếm những điều làm ta hạnh phúc. Và kiếm tìm hạnh phúc có nghĩa là kiếm tìm sự tích cực.

Luôn giúp đỡ người khác

Sự tiêu cực luôn đi kèm với ích kỉ. Con người chỉ sống cho riêng mình không có một mục đích nào cao hơn. Nếu cuộc sống chỉ có nghĩa là sống cho một mình ta, thì con đường dẫn đến hạnh phúc lâu dài sẽ là một con đường dài . Cách đơn giản nhất để có một cuộc sống tích cực và có mục đích là hãy bắt đầu giúp đỡ người khác. Bắt đầu nhỏ thôi, mở cửa cho người đi trước ở siêu thị, quán cà phê… hay hỏi thăm về một ngày của họ, và rồi chia sẻ về một ngày của mình. Giúp đỡ mọi người sẽ cho bạn một giá trị vô hình đầy ý nghĩa mà có thể chuyển thành sự tích cực. Và mọi người sẽ trân trọng bạn trong quá trình đó.

Thay đổi cách suy nghĩ

Bản thân ta có thể là người dẫn đường tốt nhất và cũng có thể là kẻ thù lớn nhất của chính mình. Thay đổi xuất phát từ bên trong, nếu bạn muốn trở nên tích cực hơn, hãy thay đổi cách suy nghĩ. Chúng ta là người nghiêm khắc nhất đối với bản thân mình, và những cuộc độc thoại tiêu cực sẽ là dòng suối ăn mòn cuộc sống tích cực của chúng ta. Nếu có suy nghĩ tiêu cực, hãy viết nó ra, và chỉnh sửa nó với một cách nghĩ tích cực. Ví dụ, chuyển suy nghĩ “Mình không thể tin rằng mình làm bài thi tồi như thế? Thật vô dụng” thành “Mình không làm tốt như mong đợi. Nhưng mình có thể làm nó tốt hơn vào lần sau”.

Thay đổi suy nghĩ của mình chính là sức mạnh!

Chọn bạn tích cực mà chơi

Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng. Nếu bạn bè của chúng ta toàn là những “con đỉa hút năng lượng” hay những drama queen (nữ hoàng kịch tính), chúng ta sẽ lây nhiễm cách sống đó và trở thành như họ. Sẽ rất khó để trở thành một người tích cực, khi xung quanh ta toàn những người suốt ngày than vãn và cũng không có cách hành xử tích cực.

Khi bạn trở nên tích cực hơn, bạn sẽ thấy rằng bạn bè mình sẽ hoặc là trân trọng con người mới của bạn, hoặc là bài xích nó. Đó là một phản ứng tự nhiên, thay đổi là một việc đáng sợ. Nhưng loại bỏ những người tiêu cực trong cuộc sống của bạn là một bước tiến lớn để có thể trở nên tích cực hơn. Tích cực là quá trình bước-từng-bước-một nếu bạn làm một mình, nhưng nếu có sự hỗ trợ của bạn bè, nó sẽ giống như đi lên bằng thang cuốn vậy.

Hành động thay vì lời nói

Những suy nghĩ tiêu cực thường áp đảo và rất khó để điều chỉnh. Tiêu cực thường đi kèm phản ứng “sợ hãi”, đặc biệt khi nó gắn với những mối quan hệ, với mọi người và với những lo lắng về tương lai. Điều này sẽ làm yếu đi khả năng trở nên tích cực và nhanh chóng làm chúng ta lo lắng, áp lực hơn và sợ hãi hơn.

Biến những suy nghĩ tiêu cực thành những hành động tích cực. Khi rơi vào những trường hợp này, hãy bỏ đi và nghỉ ngơi một chút. Nhắm mắt lại và thở sâu. Khi bạn đã bình tĩnh, hãy tiếp cận vấn đề bằng một cây bút và một tờ giấy. Viết ra 4 đến 5 hành động hay cách giải quyết tình huống. Đưa mình thoát ra khỏi những cảm xúc tiêu cực bằng cách hành động tích cực sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề một cách hợp lý hơn, và sống tích cực hơn.

Can đảm nhận trách nhiệm, đừng đổ thừa

Chúng ta phải có trách nhiệm với suy nghĩ của mình. Những người luôn nghĩ nguyên nhân của một việc nào đó xảy ra là từ lý do ngoại cảnh tác động thì luôn biến mình thành nạn nhân. Đó là một kiểu suy nghĩ tiêu cực.

Những câu như “tôi bận làm việc”, “tôi không thể tin là hắn làm thế với tôi” cho thấy đó là cách tự biến mình thành nạn nhân của mọi thứ. Việc đổ lỗi cho tình huống và đổ lỗi cho người khác chỉ giới hạn khả năng quyết định thay đổi những thứ tiêu cực thành tích cực.

Hãy nhận lấy toàn bộ trách nhiệm từ cuộc sống. Cách suy nghĩ của chúng ta chính là một trong những bước đi lớn nhất để tạo nên một cuộc sống tích cực. Chúng ta có tiềm năng vô hạn để tạo nên số mệnh của mình, thay đổi suy nghĩ và thay đổi cuộc đời. Một khi đã hình thành lối sống tích cực, bạn sẽ nhận ra rằng không ai có thể buộc ta phải cảm thấy hay làm một điều gì mà ta không muốn. Chúng ta tự lựa chọn cảm xúc và cách phản ứng lại những gì mà cuộc sống và mọi người đối xử với mình. Chính vì vậy, hãy tích cực!

Hãy cẩn trọng suy nghĩ của mình vì chúng sẽ thành những lời nói

Hãy cẩn trọng lời nói của mình vì chúng rồi sẽ thành hành động

Hãy cẩn trọng hành động của mình vì chúng rồi sẽ thành thói quen

Hãy để ý thói quen vì chúng sẽ trở thành tính cách

Và hãy để ý tính cách của mình vì chúng chính là số phận….

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn