16:48 EST Thứ bảy, 16/02/2019

Bài viết theo chủ đề

Trang nhất » Bài viết » Lợi ích » Ảnh hưởng

Lương thấp ảnh hưởng xấu tim mạch

Thứ hai - 25/02/2013 02:57
Sống lệ thuộc theo tiền lương hằng tuần hoặc hằng tháng không những không tốt đối với trương mục ngân hàng của mỗi cá nhân, mà đồng lương thấp cũng ảnh hưởng đến sức khỏe nữa như đưa đến nguy cơ bị bệnh cao huyết áp, phát sinh những vấn đề về bệnh tim mạch và tai biến mạch máu não, MSN News trích dẫn một nghiên cứu mới nhất vừa được đăng trên tập san European Journal of Public Health.
Lương tối thiểu của công nhân ở Hoa Kỳ áp dụng từ năm 2009

Lương tối thiểu của công nhân ở Hoa Kỳ áp dụng từ năm 2009

Các nhà nghiên cứu khảo cứu dữ kiện thu thập được từ 5,000 người tuổi từ 25 đến 65, mà thông tin của họ được ghi nhận mỗi hai năm từ 1999 đến 2005. Không ai trong số họ bị cao huyết áp vào lúc bắt đầu cuộc nghiên cứu.

Kết quả cho thấy, công nhân lương thấp có xác suất bị bệnh cao máu cao hơn so với người có lương cao nhất. Tương quan này rõ rệt nhất nơi phái nữ và người trong lứa tuổi từ 25 đến 44, một khám phá mà các nhà nghiên cứu cho là bất ngờ nhưng được cho là hợp lý vì rằng nhóm người này đa số làm công việc với đồng lương thấp.

Nghiên cứu trước đây liên kết vấn đề cao máu với tình trạng kinh tế xã hội. J Paul Leigh, trưởng toán nghiên cứu vừa là giáo sư môn sức khỏe kinh tế thuộc trường University of California, Davis, nhận định rằng, sự liên hệ nói trên có thể có vì căng thẳng xã hội có liên quan đến lợi tức của mỗi cá nhân. Ông nói, “Ðáng buồn thay, một vài người đo lường giá trị xã hội căn cứ theo đồng lương kiếm được.”

Nhưng lương bao nhiêu mới gọi là thấp? Các nhà nghiên cứu chú ý thấy rằng triệu chứng cao huyết áp có nơi người lương từ $17 trở xuống. Ðiều chỉnh theo mức lạm phát, đó là khoảng $23/giờ, hay chừng $47,000 mỗi năm. Ông Leigh ghi chú thêm, nghiên cứu sau này có thể giúp xác định rõ phải chăng đồng lương càng giảm thì huyết áp càng cao, đồng thời đưa ra lời khuyên rằng, trong thời buổi kinh tế hiện nay, hãy ráng sống với đồng lương của mình nhưng với chứng cao huyết áp thì lại khác. Sau đây là một số phương cách bất ngờ giúp quí vị khống chế phần nào bệnh tim mạch của mình.

Một nghiên cứu năm 2009 đăng trong tập san Archives of Internal Medicine khám phá thấy, người ngủ dưới 7 hoặc 8 giờ mỗi ngày hoặc bị khó ngủ thường xuyên thường có khuynh hướng bị cao huyết áp. Cứ mỗi giờ ngủ thiếu thì nguy cơ đó lại cao hơn đến 37%.

Trong một nghiên cứu được công bố tại hội nghị thường niên năm 2012 của The Society of Hypertension, các nhà khảo cứu người Ý nhận thấy rằng, nghe nhạc Mozart 30 phút mỗi ngày có thể giảm được bệnh cao máu. Ngoài ra một nghiên cứu năm 2011 của các nhà khoa học thuộc trường Osaka University ở Nhật, nhận thấy, người nghe nhạc mình yêu thích một tiếng đồng hồ mỗi hai tuần, giảm được mức huyết áp khoảng 6 mmHg trong ba tháng.

Sau hết, trong chuối có chứa 422 mg potassium, mà theo Hội Tim Mạch Hoa Kỳ (AHA), là chất có thể giúp khống chế huyết áp, nhờ khả năng làm giảm được hiệu ứng của sodium, vốn là thủ phạm của bệnh cao huyết áp. Các thực phẩm khác có chứa nhiều potassium như khoai (751 mg), edaname (970 mg/cup), và avocado (975 mg). Hội AHA đề nghị nên tiêu thụ 4,700 mg potassium mỗi ngày. (TP)

Nguồn tin: http://www.nguoi-viet.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn